Multimedia Đọc Báo in

Tăng thêm thu nhập từ nuôi dê

08:02, 01/06/2023

Trước đây, cuộc sống gia đình chị H’Moan Êban (ở buôn Ko Tam,  xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) rất khó khăn.

Năm 2016, thấy một số hộ nuôi dê có hiệu quả, chị quyết định mua 4 con dê cái giống Bách thảo (là giống dê được hình thành từ việc tạp giao giữa dê cỏ Việt Nam và các giống dê được nhập từ nước ngoài) đã có chửa về nuôi.

May mắn, dê sinh trưởng tốt, mỗi năm dê đẻ được 2 lứa, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Đến năm 2018, đàn dê tăng lên hơn 40 con, chị H’Moan bán giống với giá từ 7 - 8 triệu đồng/cặp.

Những năm gần đây, theo nhu cầu thị trường, gia đình chị H’Moan tiếp tục nhân nuôi giống dê Boer có nguồn gốc Nam Phi, sở hữu vóc dáng to lớn, nhiều thịt, phát triển nhanh với phương thức nuôi nhốt, lợi nhuận mỗi năm đem lại từ 40 đến hơn 50 triệu đồng.

Chị H'Moan chăm sóc đàn dê.

Có 3 sào cà phê nên chị H’Moan tận dụng nguồn phân dê ủ với vỏ cà phê, thêm lượng urê và nấm Trichoderma theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để sản xuất phân hữu cơ bón cho cà phê. Bên cạnh đó, lá keo từ những cây keo che bóng và cỏ trong vườn cà phê được chị dùng làm thức ăn chủ yếu cho đàn dê. Chị chia sẻ, để dê ít bị bệnh thì chuồng nuôi dê cần phải cao ráo, sạch sẽ; nền chuồng cách mặt đất từ 0,7 – 1 m, sàn bằng gỗ và tre nứa, dễ vệ sinh, có lối thoát đầy đủ. Không gian của dê phải đủ diện tích để dê sinh hoạt (dê con khoảng 0,5 – 1 m²/con, dê trưởng thành khoảng 3 - 4 m²/con).

Chăn nuôi dê cùng 3 sào cà phê trồng xen 30 cây sầu riêng và tiêu, mỗi năm gia đình chị H’Moan có thu nhập bình quân hơn 150 triệu đồng.

Cẩm Lai


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.