Multimedia Đọc Báo in

Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột bị bắt

09:19, 19/12/2022

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh vừa khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 3 tháng và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với đối tượng Y Sit H’môk (SN 1962, trú xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 11/10/2017 đến 31/12/2020, với chức trách nhiệm vụ được giao là Chủ tịch - chủ tài khoản của Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột, Y Sit không ban hành Quy chế tổ chức hoạt động, không thành lập Ban kiểm soát Quỹ hỗ trợ nông dân. Từ đó, xảy ra tình trạng kế toán đơn vị không lập báo cáo tài chính quý, năm để báo cáo cho Ban điều hành Quỹ hỗ trợ Nông dân tỉnh và Phòng Tài chính kế hoạch TP. Buôn Ma Thuột theo quy định. Bên cạnh đó, Y Sit không quản lý việc sử dụng phí ủy thác và hoa hồng dịch vụ do Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chi trả.

Đối tượng Y Sít HMôk bị bắt giữ.
Đối tượng Y Sit H'môk bị bắt giữ.

Xuất phát từ việc Y Sit không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột, để cho Niê Thanh Phương (SN 1985, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân, kiêm Kế toán Quỹ hỗ trợ Nông dân TP. Buôn Ma Thuột) lợi dụng các sơ hở trong công tác quản lý của thủ trưởng đơn vị, sau khi thu, nhận, quản lý các nguồn tiền thuộc Quỹ Hỗ trợ nông dân, hội phí, phí ủy thác, phí lãi vay đã không nộp quỹ tiền mặt, không bàn giao cho thủ quỹ đơn vị; đồng thời, chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân và gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 884,6 triệu đồng.

Khám xét nơi ở và nơi làm việc của Y Sit, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, tháng 7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh cũng đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Niê Thanh Phương để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động phòng, chống cháy, nổ từ cơ sở
Tại tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương luôn quan tâm và có những chỉ đạo sát sao, song nguy cơ tiềm ẩn do cháy, nổ vẫn diễn biến phức tạp. Để đề phòng cháy, nổ, thì việc quan trọng nhất là phải nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy cho người dân ngay từ cơ sở.