Multimedia Đọc Báo in

Đắk Lắk đạt giải Ba tại Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc - Vòng thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên

10:08, 23/09/2023

Trong hai ngày 21 và 22/9, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV - Vòng thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Tham gia vòng thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên có hơn 150 hòa giải viên thuộc 17 đội thi của các tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận.

A
Phần thi giới thiệu của đội Đắk Lắk.

Các đội thi chia thành 5 nhóm, dự thi 3 phần: Giới thiệu, thi hòa giải khéo và thi tiểu phẩm. Nội dung thi xoay quanh kỹ năng hòa giải; pháp luật về hòa giải ở cơ sở; các quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân theo Hiến pháp năm 2013; một số quy định pháp luật về dân sự, hôn nhân và gia đình, đất đai, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình...

Với thông điệp “Bắc nhịp cầu – nối những bờ vui”, đội Đắk Lắk đã giới thiệu đến hội thi về những đặc thù trong công tác hòa giải ở địa phương. Theo đó, toàn tỉnh hiện có 2.255 tổ hòa giải ở cơ sở với 13.452 hòa giải viên, định kỳ hằng năm các hòa giải viên đều được tham gia các tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở. Từ năm 2014 đến tháng 6/2023, tổng số vụ việc tiếp nhận hòa giải là hơn 25.000 vụ, việc; trong đó, hòa giải thành hơn 21.600 vụ, đạt 86%...

A
Tiểu phẩm "Chuyện nhà Amí Loan".

Ở phần thi tiểu phẩm, đội Đắk Lắk đã mang đến hội thi tiểu phẩm “Chuyện nhà Amí Loan”, với nội dung xoay xung quanh mâu thuẫn của các thành viên trong gia đình nhà Amí Loan khi cô con gái phát hiện mẹ của mình đọc trộm thư dẫn đến mẫu thuẫn phải nhờ đến tổ hòa giải viên giải thích, tư vấn giúp người mẹ nhận ra cái sai từ đó đã hàn gắn mối quan hệ trong gia đình…

Kết thúc vòng thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 7 giải khuyến khích cho các đội. Theo đó, đội Đắk Lắk đã đạt giải Ba.

A
Ban tổ chức hội thi trao giải Ba cho các đội đạt giải

Được biết, 4 đội đạt giải nhất, nhì, ba ở các vòng thi khu vực sẽ tham dự vòng thi toàn quốc, diễn ra tại TP. Hà Nội khoảng đầu tháng 11/2023.

Nguyễn Gia -  Diễm Xuân


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.