Multimedia Đọc Báo in

APEC 2021: Các bộ trưởng cam kết hỗ trợ phục hồi kinh tế

17:59, 10/11/2021

Ngày 9-11, các bộ trưởng ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã cam kết tiếp tục các biện pháp hỗ trợ kinh tế nhằm duy trì sự phục hồi trước các tác động của đại dịch COVID-19 đồng thời theo đuổi các cuộc đàm phán nhằm giảm trợ cấp cho ngành ngư, nông nghiệp tại hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sắp diễn ra vào cuối tháng này. 

Trong thông cáo đưa ra sau Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32 (AMM 32) diễn ra theo hình thức trực tuyến, các bộ trưởng APEC nhấn mạnh có sự khác biệt lớn về sự phục hồi trong các nền kinh tế thành viên APEC, với các nguy cơ suy thoái vẫn hiện hữu. 

Các bộ trưởng nêu rõ: "Chúng ta cần duy trì sự phục hồi kinh tế thông qua các biện pháp hỗ trợ về chính sách đang được triển khai trong khi duy trì sự ổn định tài chính và bền vững tiền tệ trong dài hạn".

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các đại biểu dự trực tuyến Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng các đại biểu dự trực tuyến Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32. Ảnh: TTXVN

Trước đó, các bộ trưởng đã thảo luận nhiều nội dung hợp tác quan trọng nhằm góp phần phục hồi kinh tế - thương mại trong năm 2021 và thời gian tới, cụ thể: báo cáo rà soát cam kết của các Bộ trưởng thương mại APEC về thương mại hàng hóa; các biện pháp được thực thi tại các nền kinh tế thành viên để tái thiết và phục hồi kinh tế sau đại dịch; vai trò của các hiệp định thương mại tự do đối với việc phục hồi và phát triển kinh tế; củng cố hệ thống thương mại đa phương thông qua cải cách WTO cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong WTO và các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Hội nghị cấp bộ trưởng APEC là sự kiện trong Tuần lễ cấp cao APEC 2021 diễn ra từ ngày 8 đến 12-11.

Các nền kinh tế thành viên APEC gồm khoảng 3 tỷ người, đóng góp 50% thương mại toàn cầu và 60% tổng GDP của thế giới.

Theo TTXVN/Vietnam+


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nô nức ngày hội tòng quân
Sáng 8/2, các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân 2023, tiễn các thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.