Multimedia Đọc Báo in

Tổng thống Ukraine khẳng định sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga

16:53, 02/03/2022

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN ngày 1/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Tổng thống Zelensky cho rằng một lệnh ngừng bắn hoàn toàn là điều kiện cần để tổ chức các cuộc đàm phán chính thức giữa Nga và Ukraine.

Trong ngày 28/2, các quan chức Nga và Ukraine đã tiến hành vòng đàm phán đầu tiên sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine ngày 24/2.

Tuy vòng đàm phán này đã kết thúc mà không đạt được tiến bộ cụ thể nào, nhưng hai bên đã nhất trí về vòng đàm phán tiếp theo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu được phát trên toàn quốc, tại Kiev ngày 25/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu được phát trên toàn quốc, tại Kiev ngày 25/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chuyên gia chính trị Belarus Yury Voskresensky, người thân cận với những người đồng tổ chức vòng đàm phán thứ nhất, tiết lộ rằng cuộc thảo luận tiếp theo có thể diễn ra vào chiều 2/3.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 2/3 đã bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vòng đàm phán thứ hai.

Hãng Sputniknews của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh hai bên phải tiến hành đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Trong vòng đàm phán tiếp theo, hai bên sẽ có đủ thời gian để thảo luận và nhất trí về các vấn đề chính trị.

Cùng ngày, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo đang tiến hành sơ tán các quan sát viên từ Kharkov tới Dnepr để chuẩn bị cho việc rút khỏi Ukraine.

Kharkov là thành phố giáp giới Nga, có 1,4 triệu người sinh sống. Ngôn ngữ chính tại Kharkov là tiếng Nga.

Theo TTXVN/Vietnam+


Ý kiến bạn đọc


(Video) Hướng về cội nguồn dân tộc
Cùng với các địa phương trong cả nước, trong hai ngày 17 và 18/4 (nhằm ngày 9 và 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.