Multimedia Đọc Báo in

Truy tố đối tượng làm lây lan dịch COVID-19 gây thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng

15:26, 27/02/2022

Viện KSND TP. Buôn Ma Thuột vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thanh Hải (SN 1985, trú phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ Luật Hình sự.

Theo nội dung cáo trạng, Hải làm nhiệm vụ quản lý chính tại Văn phòng nhà xe Tiến Oanh ở phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột. Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 8/7/2021, vì lượng hàng hóa gửi vào TP. Hồ Chí Minh nhiều nên Hải cùng 2 nhân viên lái xe đi trên một ô tô tải từ TP. Buôn Ma Thuột đến trụ sở của Công ty tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh để hỗ trợ bốc dỡ hàng. Tại đây, Hải đã tiếp xúc với rất nhiều người.

gf
Đối tượng Nguyễn Thanh Hải tại cơ quan Công an.

Đến khoảng 22 giờ ngày 10/7/2021, Hải cùng với hai người khác đi ô tô tải từ TP. Hồ Chí Minh về lại TP. Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 6 sáng ngày hôm sau, Hải về đến Văn phòng nhà xe Tiến Oanh ở TP. Buôn Ma Thuột. Thời điểm này, dù biết rõ người về từ TP. Hồ Chí Minh phải thực hiện các biện pháp y tế bắt buộc nhằm tránh lây truyền dịch bệnh cho người khác, nhưng Hải cố tình không khai báo y tế, không thực hiện cách ly tại nhà.

Khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, TP. Buôn Ma Thuột, Hải đã khai báo y tế gian dối, không thực hiện xét nghiệm test COVID-19 để theo dõi sức khỏe. Đặc biệt, từ ngày 11/7 đến ngày 17/7/2021, Hải đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Hậu quả, Hải làm lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut SARS-CoV-2 cho 11 người tiếp xúc gần và tạo ra chuỗi lây nhiễm bệnh SARS-CoV-2 cho những người khác tại TP. Buôn Ma Thuột. Tổng chi phí thiệt hại liên quan đến chuỗi lây nhiễm do Hải gây ra là hơn 1,6 tỉ đồng.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.