Multimedia Đọc Báo in

Đắk Lắk thu hút đầu tư phát triển bền vững lĩnh vực nông nghiệp

10:21, 28/04/2022

Sáng 28/4, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022. 

Tham dự Hội nghị về phía các bộ ngành có: Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến; đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông.
Về phía địa phương có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung; Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Bier Niê; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Y Vinh Tơr; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng.

Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện đại sứ quán 15 quốc gia, các đoàn khách quốc tế; lãnh đạo UBND, Sở NN-PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư của 25 tỉnh, thành phố; hơn 200 đại biểu đại diện các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn trong nước,…

Các đại biểu dự Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.

Với chủ đề: “Thu hút đầu tư phát triển bền vững nông nghiệp hàng hóa tập trung, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm”. Hội nghị nhằm giới thiệu rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về thực trạng, tiềm năng, thế mạnh phát triển nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản tỉnh Đắk Lắk; tạo diễn đàn cho các tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, kết nối giao thương, tăng cường hợp tác phát triển; thu hút đa dạng hóa các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đánh giá về thực trạng, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh Đắk Lắk và trực tiếp tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản chủ lực, sản phẩm OCOP của tỉnh.

Cũng tại hội nghị này, tỉnh Đắk Lắk sẽ thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp Danh mục các dự án, khu vực thu hút đầu tư vào lĩnh nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh Đắk Lắk với 109 dự án thuộc các lĩnh vực: trồng trọt; chăn nuôi; thủy sản; lâm nghiệp; nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái; chế biến nông, lâm thủy sản; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh: Đắk Lắk có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất nông lâm thủy sản theo chiều sâu, tập trung, quy mô lớn, gắn với phát triển công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm, du lịch sinh thái, tạo nên chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, của vùng và quốc gia.

Theo thống kê, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp (theo giá hiện hành) năm 2021 xấp xỉ 75 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1,4 lần so với năm 2015; tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 5,64%/năm, cao hơn 1,5 lần so với bình quân cả nước; đã hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm được đẩy mạnh với 72 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3-4 sao.

Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.
Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, gắn nông nghiệp với du lịch, nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị, kết nối công nghiệp chế biến với thị trường. Những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển trên đây đã được tỉnh đang được thể hóa trong Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030 định hướng đến năm 2050, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và hàng năm, đồng thời, tập trung bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất. Tỉnh cũng đã và đang xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và đội ngũ cán bộ các cấp năng động, sáng tạo, quyết tâm đổi mới và phát triển, đưa Đắk Lắk trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

ảnh
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: để phát huy có hiệu quả cao nhất các tiềm năng và lợi thế, dư địa và chủ động vượt qua mọi rào cản, thách thức, Bộ NN-PTNT mong muốn Đắk Lắk và các nhà đầu tư vào nông nghiệp của tỉnh cần hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong khu vực thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ. Đó là, triển khai có hiệu quả các nội dung đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; căn cứ điều kiện thực tế của tỉnh, hàng năm đề xuất danh mục các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện của địa phương; tăng cường xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, đối tác chiến lược đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; nâng cao năng lực nghiên cứu, dự báo, kết nối thị trường để định hướng sản xuất và quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh…

                                                                      Minh Thuận – Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.