Multimedia Đọc Báo in

Diễn tập cấp quốc gia đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng

14:55, 25/11/2022

Ngày 25/11, dưới sự chủ trì của Ủy ban An ninh hàng không (ANHK) dân dụng Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Cuộc diễn tập cấp quốc gia đối phó hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột (viết tắt là Cuộc diễn tập KN-21).

Tham dự Cuộc diễn tập có Thứ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Ủy ban ANHK dân dụng Quốc gia Lê Anh Tuấn; Thiếu tướng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Phạm Trường Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban ANHK dân dụng Quốc gia; lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Cục Hàng không Việt Nam.

th
Các đại biểu tham dự tại Cuộc diễn tập KN-21.

Về phía tỉnh Đắk Lắk có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương có liên quan.

th
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh phát biểu tại cuộc diễn tập.

Phát biểu khai mạc Cuộc diễn tập KN-21, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Ủy ban ANHK dân dụng Quốc gia Lê Anh Tuấn cho biết, thế giới đang trải qua những biến động to lớn, diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo. Tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp hơn đối với công tác đảm bảo ANHK dân dụng Việt Nam, đòi hỏi các lực lượng có nhiệm vụ đảm bảo ANHK phải có quyết tâm chính trị cao, dự báo chính xác kịp thời diễn biến tình hình, chủ động ứng phó với mọi tình huống, không ngừng gia tăng tiềm lực mọi mặt bảo đảm ANHK, góp phần đưa lĩnh vực hàng không phát triển nhanh và bền vững, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

th
Cuộc diễn tập KN-21 huy động đông đảo các lực lượng và phương tiện.

Về phía tỉnh Đắk Lắk, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh nhấn mạnh, UBND tỉnh luôn xác định công tác đảm bảo ANHK là nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên nhằm đảm bảo tín mạng con người, tài sản trong hoạt động hàng không; bảo vệ tàu bay, công trình, trang thiết bị tại cảng hàng không, sân bay. Việc đối phó với các hành vi can thiệp bất hợp pháp nhằm góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương nói riêng và địa bàn hoạt động hàng không dân dụng nói chung.

Cuộc diễn tập là cơ hội tốt để các cơ quan, ban, ngành và Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột nâng cao nhận thức, đề cao cảnh giác, trang bị thêm kỹ năng, kinh nghiệm, xử lý các tình huống có thể xảy ra nhằm thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh ở lĩnh vực hàng không trong thời gian tới.

th
Lực lượng Cảnh sát Cơ động diễn tập phương án phòng, chống khủng bố.

Cuộc diễn tập KN-21 giả định 3 tình huống can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng với các phương thức, thủ đoạn tinh vi mới, gồm: tấn công Đài kiểm soát không lưu Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột bằng thiết bị điện tử; tấn công Cảng hàng không, Đài kiểm soát không lưu Cảnh Hàng Buôn Ma Thuột bằng tàu bay không người lái hoặc phương tiện siêu nhẹ; hoạt động gây rối an ninh trật tự, tấn công khủng bố chiếm đoạt cảng hàng không, cơ sở không lưu Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột.

th
Các lực lượng tham gia diễn tập giải cứu con tin.

Cuộc diễn tập diễn ra với sự phối hợp hiệp đồng của nhiều lực lượng, gồm: Lực lượng ngành hàng không dân dụng; các lực lượng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và lực lượng công an, quân đội tỉnh Đắk Lắk… Qua đó, vận hành thông suốt cơ chế phối hợp, điều động của các lực lượng tham gia đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp tại cảng hàng không, sân bay; thực hiện đúng các quy định, phương án tác chiến của các lực lượng; đánh giá và nâng cao khả năng, kỹ năng vận hành các trang thiết bị mới, hiện đại trong các tình huống ứng phó khẩn nguy, phòng chống khủng bố phù hợp với yêu cầu thực tiễn, đảm bảo các quy định pháp luật.

th
Diễn tập rà phá bom mìn.

Cuộc diễn tập KN-21 hướng tới mục tiêu nâng cao ý thức cảnh giác và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các lực lượng ứng phó trực tiếp; tăng cường kiểm tra công tác phối hợp, hiệp đồng và năng lực ứng phó của hệ thống đối phó với hành vi khủng bố, can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; hoàn thiện các phương án đối phó với hành vi khủng bố, can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng và tính năng kỹ thuật, chiến thuật của hệ thống trang, thiết bị mới.

Hoàng Tuyết – Hồng Chuyên

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Chủ động bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu 2023
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Rằm tháng Tám cũng là ngày Tết Trung thu hay còn gọi là Tết đoàn viên - một dịp lễ đặc biệt trong năm theo văn hóa của người Việt. Thời điểm này, thị trường phục vụ Tết Trung thu rất đa dạng. Công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa vì thế cũng được siết chặt để bảo vệ người tiêu dùng.