Multimedia Đọc Báo in

UBND TP. Buôn Ma Thuột họp báo về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính

17:23, 02/12/2022

Sáng 2/12, UBND TP. Buôn Ma Thuột tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức cưỡng chế các trường hợp vi phạm hành chính tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng và Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Lê Đại Thắng đồng chủ trì họp báo.

Theo thông tin của UBND TP. Buôn Ma Thuột tại buổi họp báo, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao trên 962 ha đất trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin cho Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng (thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam) theo hình thức cho thuê đất và quản lý, sử dụng. Trong đó, tại xã Hòa Thắng (TP. Buôn Ma Thuột) có diện tích 441,56 ha. Công ty đã thực hiện ký kết hợp đồng liên kết giao khoán các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương để chăm sóc vườn cây.

Đại diện phòng, ban TP. Buôn Ma Thuột và các phóng viên tham dự buổi họp báo.
Đại diện phòng, ban TP. Buôn Ma Thuột và các phóng viên tham dự buổi họp báo.

Tuy nhiên, đến nay các hợp đồng đã hết hạn, các hộ dân không ký lại hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng không chấp hành nộp sản lượng cho Công ty. Trong thời gian qua, tình hình sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (đất liên kết hợp đồng trồng cà phê) của Công ty diễn ra rất phức tạp, kéo dài nhiều năm và có chiều hướng gia tăng.

Tính đến tháng 10/2022, có 84 trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích trên đất nông nghiệp thuộc Đội sản xuất số 3 của Công ty tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng. Trong đó có 26 trường hợp vi phạm từ năm 2020 đến nay đã được UBND xã Hòa Thắng lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Các trường hợp vi phạm còn lại hiện đang được tiếp tục kiểm tra, rà soát và củng cố hồ sơ để xử lý.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố báo cáo về việc tổ chức cưỡng chế.
Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố báo cáo về việc tổ chức cưỡng chế.

Ngày 4/11/2022, UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng. Ngày 11/11/2022, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột đã ban hành các Quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và các Quyết định về việc cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 26 hộ vi phạm hành chính tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng. Ngày 14/11/2022, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 9472/QĐ-UBND, về việc thành lập Ban cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Để tạo sự đồng thuận của người dân trước khi cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, ngày 17/11/2022, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã chủ trì cùng với các ban, ngành, đoàn thể và các phòng chuyên môn của thành phố, UBND xã Hòa Thắng tổ chức buổi đối thoại với 26 hộ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng.

Qua buổi đối thoại, các hộ cho rằng Công ty TNHH MTV cà phê Việt Thắng không quản lý được thì trả lại đất cho UBND tỉnh và giao lại cho UBND TP. Buôn Ma Thuột lập phương án giao đất ở, đất sản xuất cho các hộ người đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây. Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng của thành phố trao đổi, giải thích, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật thì các hộ dân đã tự ý bỏ về và không tiếp tục đối thoại. Do đó, buổi đối thoại không thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng trả lời một số thắc mắc của các phóng viên tại buổi họp báo.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng trả lời một số thắc mắc của các phóng viên tại buổi họp báo.

Ngày 28/11/2022, Ban cưỡng chế số 9472 ban hành Phương án chi tiết số 20/PA-BCC về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích tại buôn Cuôr Kăp, xã Hòa Thắng, thời gian bắt đầu từ ngày 12/12/2022 đến khi hoàn thành.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột đã trực tiếp trả lời những thắc mắc của cơ quan báo chí xoay quanh các vấn đề như: lý do chọn 26 hộ dân vi phạm hành chính để tiến hành cưỡng chế trong đợt này; trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước khi để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp; công tác đảm bảo an sinh xã hội, bố trí nơi ở cho người dân sau khi tiến hành cưỡng chế; việc tiến hành triển khai cưỡng chế trong thời điểm sắp đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ khó khăn trong quá trình xử lý… 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng nhấn mạnh, quan điểm của UBND TP. Buôn Ma Thuột là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, “không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ”… Đối với các trường hợp vượt thẩm quyền, UBND thành phố sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi khí thế làm việc đầu năm
Sau những ngày vui Xuân đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi, nghiêm túc, với quyết tâm năm mới thắng lợi mới.
Trang tin địa phương