Multimedia Đọc Báo in

Bất an với giá đỗ ngâm hoá chất

16:50, 27/12/2024

Vụ việc 6 cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất tại TP. Buôn Ma Thuột vừa bị lực lượng chức năng phát hiện đã khiến cho cộng đồng xã hội không khỏi bức xúc, hoang mang. Điều này cũng dấy lên mối lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh đã quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng cùng sinh sống tại TP. Buôn Ma Thuột gồm Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo để điều tra, xử lý về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, theo Điều 317 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, sau khi đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ (gồm 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo, 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo), lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6- Benzylaminopurine (giá bán ra khoảng 400 triệu đồng).

Kết quả điều tra làm rõ, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ ((trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 - 10 tấn) có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có một cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng cung ứng giá đỗ cho cửa hàng Bách Hóa Xanh trên địa bàn từ 350 – 400 kg/ngày.

Một cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất bị lực lượng công an phát hiện. Ảnh do công an cung cấp
Một cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất bị lực lượng công an phát hiện. (Ảnh do công an cung cấp)

Thông tin về việc giá đỗ ngâm hóa chất đã khiến cho tâm lý của người buôn bán, kinh doanh lẫn người tiêu dùng đều rất lo lắng và thận trọng hơn trong việc lựa chọn giá đỗ, thậm chí là ngừng sử dụng sản phẩm để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Do đặc thù công việc hay đi sớm về muộn nên anh Lê Trương Quân (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) thường lựa chọn mua giá đỗ tại cửa hàng Bách Hóa Xanh về nấu canh hoặc ăn sống. Anh Quân cho biết, bản thân chọn mua tại đây vì thực phẩm được sơ chế, đóng gói sẵn nên rất tiện lợi và một phần cũng tin tưởng rằng hàng hóa bày bán tại các cửa hàng, siêu thị thì sẽ được kiểm soát khắt khe về chất lượng đầu vào. Nhưng khi biết Bách Hóa Xanh có bán giá ngâm hóa chất, anh cảm thấy rất bất an vì không biết nó sẽ ảnh hưởng, gây độc hại đến mức nào đối với sức khỏe người dùng. “Ngoài giá đỗ, liệu còn có sản phẩm nào không bảo đảm chất lượng nữa không. Tới đây, tôi sẽ tìm hiểu cách làm giá đỗ tại nhà cho yên tâm chứ không dám mua ở ngoài nữa”, anh Quân chia sẻ.

Chị N.T. D., chủ một quán, bún phở ở phường Tân Hòa kể, gia đình chị bán đồ ăn sáng nên ngày nào cũng cần mua giá đỗ. Thế nhưng có một vài ngày chị tìm khắp các chợ mà không có giá đỗ để mua. Khi hỏi thăm ra mới biết, một số cơ sở sản xuất giá đỗ bị bắt vì ngâm hóa chất. Nghe xong chị rất lo lắng và cũng không dám nhập giá đỗ về bán nữa.

“Hy vọng, các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý triệt để tình trạng này để tránh ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất và tiểu thương buôn bán chân chính cũng như bảo vệ sức khỏe của người dân”, chị D. bày tỏ.

Một điểm bán giá đỗ tại chợ đầu mối Tân Hòa (TP. Buôn Ma Thuột).
Một điểm bán giá đỗ tại chợ đầu mối Tân Hòa (TP. Buôn Ma Thuột).

Tối 26/12, chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối Tân Hòa để hỏi tình hình mua bán giá đỗ. Theo quan sát, tại đây có 4 điểm bỏ sỉ giá đỗ thế nhưng khi được hỏi chuyện thì các tiểu thương đều tỏ ra e ngại và tìm cớ bỏ đi.

Theo bà Hà Thị Nụ, một thương lái ở huyện Ea Kar, bà thường lấy giá đỗ tại một mối quen tại chợ đầu mối này với số lượng từ 20 - 30 kg để bỏ cho các quán ăn trên địa bàn huyện. Hình thức cọng giá đỗ rất đẹp, to mập, trắng nên được người mua rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, khi hay tin một số cơ sở dùng hóa chất trong sản xuất, bà Nụ không dám nhập loại giá đỗ đó nữa mà chuyển sang tìm mua loại giá đỗ có thân dài, rễ nhiều để bán. Một số bạn hàng, khách quen cũng ngừng không lấy hàng của bà nữa mà tìm mua giá đỗ tự trồng của các hộ trên địa bàn vì cho rằng an toàn hơn.  

“Cơ sở sản xuất giá đỗ có sử dụng hóa chất hay không thì cả người bán lẫn người mua cũng rất khó có thể nhận biết được bằng mắt thường. Thấy mối quen thì tôi lấy chứ ko biết đâu mà lần”, bà Nụ cho hay.

Liên quan đến thông tin cửa hàng Bách Hóa Xanh có bán giá đỗ có “ủ” chất cấm, phía Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh đã có phản hồi về vụ việc. Đại diện công ty cho biết, chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đã ngay lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng hóa của Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột) cũng như tiến hành kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi.

Phía công ty cũng cho biết, nhà cung cấp Lâm Đạo chỉ cung cấp cho các cửa hàng Bách Hóa Xanh tại khu vực TP. Buôn Ma Thuột với tỷ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ. Ông Lê Xuân Hoan, quản lý hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh tại Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin về vụ việc, các cửa hàng đã ngừng nhập và bán sản phẩm giá đỗ ra thị trường.

“Tất cả hàng hóa bày bán tại các cửa hàng đều được nhập từ một đầu mối của công ty phân bổ về. Hàng hóa đi vào cửa hàng đều phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Hiện, Bách Hóa Xanh đang phối hợp với lực lượng chức năng để làm rõ vụ việc”, ông Hoan thông tin thêm

Tuyết Mai


Ý kiến bạn đọc