Multimedia Đọc Báo in

TP. Buôn Ma Thuột tiếp tục test nhanh SARS-CoV-2 cho gần 19.500 người dân ở vùng có ổ dịch cộng đồng

10:39, 13/11/2021

Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết, ngày 14-11-2021, thành phố sẽ triển khai test nhanh SARS-CoV-2 cho gần 19.500 người ở 9 xã, phường có ổ dịch cộng đồng.

Cụ thể, lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu test nhanh tại một số thôn, buôn thuộc các phường, xã: Ea Tam, Thành Nhất, Tân Thành, Khánh Xuân, Thống Nhất, Tự An, Ea Tu, Ea Kao và Hòa Thắng.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập 40 tổ lấy mẫu xét nghiệm (mỗi tổ gồm 2 nhân viên y tế và 1 cán bộ làm nhiệm vụ ghi chép) và 2 tổ lấy mẫu lưu động do Trung tâm Y tế thành phố đảm nhận để xử lý các trường hợp xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại các điểm lấy mẫu, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Ea Tam (TP. Buôn Ma Thuột).
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Ea Tam (TP. Buôn Ma Thuột).

Việc lấy mẫu sẽ thực hiện mẫu gộp theo hộ gia đình (mỗi mẫu gộp không quá 3 người, không gộp gia đình này với gia đình khác). Các trường hợp không lấy mẫu là người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh… (các trường hợp này sẽ được hướng dẫn đến cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm); trẻ em dưới 3 tuổi; người già yếu; bệnh nặng.

Mục đích của việc tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại vùng có nguy cơ cao nhằm tăng cường sàng lọc chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID19 trong khu vực có nguy cơ cao, qua sàng lọc nhằm chủ động bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, xác định F1 để có phương án cách ly phù hợp. Đồng thời, đánh giá đúng mức độ nguy cơ đề đề ra biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Trước đó, từ ngày 6 đến hết ngay 9-11-2021, qua test nhanh tại 21 xã, phường, TP. Buôn Ma Thuột ghi nhận 191 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Kim Hoàng


Ý kiến bạn đọc


Làng nghề ngày Xuân
Không khí Xuân đã ngập tràn khắp các đường làng, ngõ xóm trên cao nguyên Đắk Lắk. Tại các làng nghề trong tỉnh, nhà nhà tất bật, nhộn nhịp để kịp mang đến cho mọi người những chậu hoa, cây cảnh những sản vật đặc sắc trong ngày Tết đến, Xuân về.