Multimedia Đọc Báo in

Đắk Lắk đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021, đợt 2

11:53, 01/07/2022

Tối ngày 30/6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021, đợt 2.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Tới dự Lễ bế mạc có: ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan; ông Thái Hồng Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng Trưởng ban Tổ chức Liên hoan; lãnh đạo các sở, ban, ngành, cùng các nghệ sĩ, diễn viên và đông đảo khán giả gần xa.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Tạ Quang Đông phát biểu bế mạc.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Liên hoan có nhiều chương trình ca múa nhạc đạt chất lượng về nội dung và nghệ thuật, hấp dẫn công chúng. Nhiều chương trình tham gia Liên hoan đã đạt được hiệu quả cao, chủ đề rõ ràng, tổ chức sân khấu tốt, biên tập và kết hợp tốt các yếu tố về âm thanh, ánh sáng đèn LED, hình ảnh minh họa. Các đơn vị nghệ thuật với ý thức trách nhiệm cao, quan tâm thỏa đáng về vật chất và đầu tư về chuyên môn tạo nên các chương trình có chất lượng tốt. Tất cả sự kết hợp tổng thể của các yếu tố đã mang lại cảm xúc thẩm mỹ đặc biệt cho khán giả, hấp dẫn công chúng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, năm 2021, Hội nghị Văn hóa toàn quốc được Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định tổ chức đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển văn hóa gắn với xây dựng con người Việt Nam. Thông qua Liên hoan này, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật cần chủ động thay đổi tư duy, mạnh dạn hành động, tiếp tục chú trọng, tập trung mọi điều kiện tốt nhất để xây dựng những chương trình ca múa nhạc đạt chất lượng cao cả về nội dung và nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của công chúng.

Hội đồng Nghệ thuật Liên hoan nhận Bằng chứng nhận từ Ban tổ chức.

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2021, đợt 2 diễn ra trong 2 tuần vừa qua tại TP. Buôn Ma Thuột đã thành công tốt đẹp. 22 chương trình của 22 đơn vị Ca, Múa, Nhạc với gần 300 tiết mục cùng với sự tham gia biểu diễn của hơn 1.000 ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên với tinh thần đầy nhiệt huyết, khát khao sáng tạo, ấm áp tình đồng nghiệp; sự cổ vũ nhiệt thành của khán giả nơi rừng núi đại ngàn, đầy nắng và gió nhưng ấm áp tình yêu thương đã tạo nên một bức tranh đẹp tại Liên hoan.

Tiết mục Độc tấu Sáo “Ký ức dòng sông” của nghệ sĩ Đinh Nhật Minh (Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen TP. HCM).

Thay mặt Hội đồng nghệ thuật, NSND, Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài đánh giá về chất lượng của Liên hoan: “Có thể thấy, bên cạnh những tác phẩm bám chắc vào chất liệu bản sắc của từng vùng miền, là những tác phẩm sử dụng ngôn ngữ đương đại một cách sáng tạo không rập khuôn cứng nhắc tạo nên một bức tranh đa sắc trong nền âm nhạc và múa Việt Nam. Ngoài ra, cũng phải kể đến những đóng góp tuyệt vời của dàn nhạc (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Đoàn Văn công Quân khu 7, Đoàn Nghệ thuật Kh’mer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh…). Hội đồng nghệ thuật cũng nhận thấy hai đoàn ba lê của Nhà hát Giao hưởng – Nhạc vũ kịch Tp.HCM và Nhà hát Vũ kịch Việt Nam với năng lượng dồi dào luôn chứng minh khả năng dựng kịch múa. Chương trình của họ đã chạm vào cảm xúc người xem, đồng thời đạt độ chuẩn xác vươn tầm quốc tế".

Bên cạnh đó, NSND, Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại như: dễ dãi trong việc sử dụng hình ảnh tư liệu, lạm dụng hình ảnh độ dài trong vấn đề gây hiệu ứng về thị giác, khâu biên tập bộc lộ sự chắp vá, khâu đặt bài sáng tác mới cần được chú trọng để đạt được chất lượng phù hợp chủ đề chương trình.

Trao Huy chương Vàng cho các chương trình, vở diễn xuất sắc đạt giải.

Bế mạc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Xuất sắc, 7 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng cho các chương trình, vở diễn; trao 45 Huy chương Vàng, 61 Huy chương Bạc và 18 Huy chương Đồng cho các tiết mục, diễn viên; trao 7 giải thưởng dành cho thành phần sáng tạo trong các tác phẩm và tiết mục tham gia Liên hoan. Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cũng trao giải cho những cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Một tiết mục của Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk trong chương trình “Những bức tranh Bazan đỏ” tại Liên hoan.

Tại Liên hoan, Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk đoạt Huy chương Vàng cho chương trình “Những bức tranh Bazan đỏ”; 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng cho các tiết mục, diễn viên; 2 giải do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam trao tặng cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Mai Sao

 

 

 


Ý kiến bạn đọc