Multimedia Đọc Báo in

Công bố Buôn du lịch cộng đồng Akô Dhông

14:49, 03/03/2023

Sáng 3/3, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP. Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ công bố Buôn du lịch cộng đồng Akô Dhông (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột).

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương; đông đảo bà con trong buôn và du khách…

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 48 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2023) và Lễ hội Cà phê Buôn Ma thuột lần thứ 8 năm 2023.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Buôn Akô Dhông là một trong 5 thôn, buôn được hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trong Chương trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các thôn, buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 – 2025.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Buôn du lịch cộng đồng Akô Dhông.

Buôn Akô Dhông là buôn của người Êđê được xem là buôn làng đẹp nhất Đắk Lắk - Tây Nguyên, với diện tích là 62,3 ha, có 247 hộ, 1.004 nhân khẩu (trong đó dân tộc Êđê 64 hộ, 317 nhân khẩu). Nơi đây có 32 ngôi nhà dài truyền thống, cùng nhiều bộ cồng chiêng, nhạc cụ, các nghệ nhân, đội văn nghệ và các nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, làm rượu cần… ) được người dân trong buôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy qua nhiều thế hệ .

Trong hành trình tham quan và trải nghiệm về du lịch Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, hầu hết du khách đều đến với buôn Akô Dhông để tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của người Êđê và vẻ đẹp tại nơi này.

Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Buôn du lịch cộng đồng Akô Dhông.

Trong năm 2022, các sở, ban, ngành và địa phương đã quan tâm hỗ trợ đầu tư cho buôn Akô Dhông về cơ sở hạ tầng, vật chất, đào tạo tập huấn các kỹ năng nghề du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch, bảo vệ môi trường...; góp phần định hướng và xây dựng nơi đây thành một điểm đến du lịch cộng đồng đặc sắc của tỉnh.

Đến nay, người dân trong buôn đã sẵn sàng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn lực để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Du khách thưởng thức cà phê, âm nhạc tại Khu du lịch sinh thái Ako Ea (nằm trong Buôn du lịch cộng đồng Akô Dhông).

Tại lễ công bố, Ban quản lý du lịch cộng đồng của buôn cam kết thực hiện tốt vai trò của mình trong việc điều tiết các hoạt động du lịch, cùng với bà con trong buôn bảo quản và phát huy tốt các tài sản, di sản…, giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch an toàn, văn minh, tạo ra các sản phẩm du lịch ngày một hấp dẫn hơn để phát triển du lịch cộng đồng, từ đó tăng thu nhập cho bà con trong buôn Akô Dhông.

Mai Sao


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị
Nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn, trong 2 ngày 21 và 22/2, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức 3 Đoàn công tác đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên, người lao động của một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh.