Nghị quyết số 71 về đổi mới giáo dục và đào tạo được kỳ vọng tạo bước chuyển căn bản, toàn diện trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Trên địa bàn tỉnh, nhiều trường đại học, cao đẳng đang đổi mới chương trình đào tạo, tăng cường liên kết doanh nghiệp, đẩy mạnh thực hành và chuyển đổi số nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Đổi mới đào tạo
Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị xác định giáo dục và đào tạo là động lực quan trọng cho phát triển đất nước, trong đó tập trung vào đổi mới thể chế, đẩy mạnh tự chủ đại học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác quốc tế và thúc đẩy chuyển đổi số. Từ định hướng này, nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới chương trình đào tạo theo hướng thực tiễn, sát nhu cầu xã hội và doanh nghiệp.
![]() |
| Học sinh, sinh viên và doanh nghiệp kết nối trong Ngày hội việc làm Valoma do Hiệp hội Logistics và Cảng biển tỉnh Đắk Lắk tổ chức. |
TS. Hà Thị Như Hằng, Phó Giám đốc phụ trách Trường Đại học Đông Á Phân hiệu Đắk Lắk cho biết, doanh nghiệp hiện nay không chỉ cần người lao động có bằng cấp mà quan trọng hơn là năng lực thực hành, kỹ năng nghề nghiệp và khả năng thích ứng công nghệ. Vì vậy, nhà trường đang đẩy mạnh đào tạo gắn với thực tiễn, tăng thời lượng thực hành và phối hợp doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo sát nhu cầu sử dụng lao động.
Cũng theo TS. Hà Thị Như Hằng, xu hướng giáo dục hiện nay là lấy người học làm trung tâm. Người học không còn tiếp cận kiến thức theo phương thức thụ động mà cần được khuyến khích tư duy sáng tạo, chủ động giải quyết vấn đề và trải nghiệm thực tế nghề nghiệp.
Tại Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên, nhiều chương trình hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang được triển khai nhằm đào tạo kỹ năng nghề cho sinh viên. Sinh viên được tham gia thực hành, thực tập tại doanh nghiệp ngay từ năm học đầu tiên. Theo thầy Phạm Thái Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường, doanh nghiệp hiện nay cần nguồn nhân lực có tay nghề và kỹ năng công nghệ, do đó các trường phải thay đổi tư duy đào tạo, lấy nhu cầu thị trường lao động làm trung tâm.
Gắn đào tạo với nhu cầu thị trường lao động
Một trong những điểm cốt lõi của đổi mới giáo dục hiện nay là tăng cường kết nối giữa nhà trường với doanh nghiệp và thị trường lao động. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, giúp sinh viên đáp ứng yêu cầu tuyển dụng ngay sau tốt nghiệp.
![]() |
| Sinh viên Trường Cao đẳng Đắk Lắk nghiên cứu chế tạo robot cắt cỏ điều khiển từ xa. Ảnh: Quốc Toàn |
Năm 2026, Trường Cao đẳng Đắk Lắk tiếp tục tuyển sinh 17 ngành nghề trình độ cao đẳng, 21 ngành nghề trung cấp và 13 nghề sơ cấp, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người học và thị trường lao động. Theo TS. Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đắk Lắk, riêng năm 2025, nhà trường đã ký kết hợp tác với 15 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về liên kết đào tạo nghề. Thông qua các chương trình phối hợp, nhiều học sinh, sinh viên được tham gia thực tập, trải nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng nghề và có cơ hội được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.
Tại Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, nhà trường đang đẩy mạnh đổi mới chương trình đào tạo theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, chú trọng phát triển kỹ năng nghề nghiệp, năng lực công nghệ và khả năng thích ứng của sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số. TS. Lê Đức Thường, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, xu hướng tuyển dụng hiện nay không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn mà còn ưu tiên những nhân sự có tư duy sáng tạo, khả năng làm việc đa nhiệm và thích ứng nhanh với công nghệ mới. Vì vậy, nhà trường chú trọng mở rộng hợp tác với doanh nghiệp, tăng cường hoạt động thực hành, thực tập và trải nghiệm nghề nghiệp từ sớm để giúp sinh viên tiếp cận môi trường làm việc thực tế ngay trong quá trình học tập.
Nguyễn Chương


