Multimedia Đọc Báo in

TP. Buôn Ma Thuột: Tiếp tục xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng không rõ nguồn lây

08:31, 06/10/2021

Chỉ chưa đầy một tuần, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột liên tiếp ghi nhận các ổ dịch trong cộng đồng tại xã Ea Kao, Hòa Thuận và phường Tự An với số ca bệnh tăng cao Đáng chú ý, các ổ dịch này đã lây lan sang các xã, phường lân cận khiến cho nguy cơ dịch bùng phát rất cao…

Nhiều xã, phường ghi nhận F0

Từ ngày 28-9 đến 5-10, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã ghi nhận 3 ổ dịch không rõ nguồn lây tại xã Ea Kao, phường Tự An và xã Hòa Thuận với tổng số gần 80 ca bệnh COVID-19.

Mới đây nhất là ổ dịch tại xã Hòa Thuận xuất phát từ 3 trường hợp trong một gia đình ở thôn 4. Trong 2 ngày 2 và 3-10, cả 3 trường hợp này đều có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi nên đã đến Trạm Y tế xã làm khai báo y tế và làm test nhanh SARS-CoV-2 với kết quả dương tính. Ngay sau khi ghi nhận kết quả dương tính, Trung tâm Y tế thành phố đã tiến hành lấy mẫu gửi tuyến trên làm xét nghiệm RT-PCR. Kết quả trả lời của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó khẳng định cả 3 trường hợp này đều dương tính với SARS-CoV-2.

Người dân xã Hòa Thuận chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
Người dân xã Hòa Thuận chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ông Nguyễn Công Thảo, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Thuận, sau khi trạm y tế báo cáo có 3 trường hợp dương tính trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch của xã đã thực hiện phong tỏa tạm thời khu vực gia đình này sinh sống với 5 hộ và 17 nhân khẩu để tiến hành truy vết F1, F2. Đến tối 4-10 đã truy vết được 65 trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Xác định tình hình diễn biến phức tạp, sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định 3 trường hợp nói trên dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã họp và thống nhất đề xuất với thành phố các giải pháp để phòng chống dịch trên địa bàn, gồm: phong tỏa 5 hộ, 17 khẩu thuộc khu vực ghi nhận các trường hợp F0; tổ chức test nhanh kháng nguyên sàng lọc SASR-CoV-2 đối với 810 hộ, khoảng 3.700 khẩu tại thôn 4 và thôn 8 – nơi ghi nhận nhiều F1.

Ngay trong ngày 5-10, công tác test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 được triển khai nhanh chóng tại địa bàn thôn 4 và thôn 8 xã Hòa Thuận,  ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính có yếu tố dịch tễ liên quan đến các F0 và lấy mẫu gửi lên tuyến trên làm xét nghiệm RT- PCR để khẳng định.

Trước đó, vào ngày 3-10, tại phường Tự An cũng ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi có một trường hợp thấy mệt, đau rát họng và tự test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đến khai báo tại Trạm y tế phường. Ngay sau đó, lực lượng y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương phong tỏa khu vực gia đình các F0 và khoanh vùng, điều tra truy vết các trường hợp liên quan (F1, F2).

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Hòa Thuận.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Hòa Thuận.

Đáng lo ngại, đến thời điểm hiện tại, trong khi ổ dịch tại xã Ea Kao vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca bệnh không ngừng gia tăng (từ 18 ca bệnh được ghi nhận trong ngày 28-9, đến nay, qua 3 lần xét nghiệm sàng lọc đã tăng lên hơn 70 ca bệnh) thì ổ dịch tại xã Hòa Thuận đã lây lan ra địa bàn khác. Cụ thể, trong quá trình điều tra, truy vết vào ngày 5-10, lực lượng y tế đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại phường Tân Tiến và xã Ea Tu. Cả 2 trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ tiếp xúc gần với F0 tại xã Hòa Thuận.

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết, trước sự dịch chuyển của người dân ở các tỉnh, thành phố phía Nam về tỉnh Đắk Lắk nói chung và TP. Buôn Ma Thuột nói riêng, đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn biến hết sức phức tạp. Trong những ngày qua liên tiếp ghi nhận các ổ dịch trong cộng đồng tại phường Khánh Xuân, xã Ea Kao, xã Hòa Thuận và phường Tự An. Sau khi phát hiện những ổ dịch này, thành phố đã chỉ đạo các địa phương phong tỏa, truy vết và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa F1 đi cách ly tập trung theo quy định kịp thời. Tuy nhiên, đánh giá thời gian ủ bệnh của các trường hợp F0 đã diễn ra từ 5-7 ngày trước nên khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Nhân viên y tế tiến hành test nhanh SARS-CoV-2 tại xã Hòa Thuận.
Nhân viên y tế tiến hành test nhanh SARS-CoV-2 tại xã Hòa Thuận.

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND thành phố Buôn Ma Thuột đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Đối với việc tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương, thành phố đã có chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành liên quan như Trung tâm Y tế, phòng Y tế, UBND các xã, phường thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh đưa những công dân chưa tiêm vắc xin vào cách ly tập trung 14 ngày. Những trường hợp đã tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin trở lên, hoặc F0 đã khỏi bệnh thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

“Đối với xã Ea Kao, thành phố đã áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Còn đối với xã Hòa Thuận, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố đang đánh giá cụ thể các vị trí lây nhiễm để có giải pháp xem xét phong tỏa để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Riêng xã Ea Tu và phường Tân Tiến, thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phong tỏa tạm thời tại 2 vị trí ghi nhận các trường hợp nghi là F0 sinh sống để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR và chủ động truy vết các trường hợp liên quan” - Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng cho biết.

Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 (ngày 27-4) đến ngày 5-10, TP. Buôn Ma Thuột ghi nhận 344 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 139 trường hợp đang điều trị, 197 trường hợp đã điều trị khỏi và xuất viện, 8 trường hợp tử vong.
 

Kim Hoàng

 


Ý kiến bạn đọc


Trang trọng lễ đón hài cốt liệt sĩ từ Campuchia về nước
Ngày 22/5, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu, an táng 27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia