Multimedia Đọc Báo in

Người Thái Bình ở Buôn Tría

06:47, 30/04/2024

Xã Buôn Tría (huyện Lắk) có 961 hộ với 3.334 nhân khẩu thì có đến 80% người quê Thái Bình vào lập nghiệp từ hơn 40 năm trước.

Những năm qua, cùng với đồng bào tại chỗ và người dân từ các vùng quê khác, cộng đồng người Thái Bình nơi đây đã bám trụ, vượt qua bao khó khăn, cùng góp sức xây dựng Buôn Tría trở thành vùng đất giàu đẹp…

Những năm tháng gian khó

Ông Nguyễn Tôn Đẫm (85 tuổi) từ miền quê xã Liên Giang, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) là một trong những người đầu tiên đặt chân đến Buôn Tría năm 1977.

Ông kể: Lúc ấy hoang sơ lắm, đường mòn toàn đá sỏi, cuộc sống của bà con thiếu thốn đủ đường, phải sống trong những căn lán tạm bợ, chắp vá. Những người từ Đông Hưng, Thái Thụy, Hưng Hà… hăm hở đến với vùng đất mới rộng lớn nhưng toàn “rừng thiêng, nước độc”, vắng dấu chân người.

Bí thư Đảng ủy xã Buôn Tría Đào Quang Lâm (bên trái) trao đổi về giống lúa năng suất cao.

Ngày ấy, bà con quanh năm phải oằn mình lo miếng cơm manh áo mà nghèo đói đeo bám mãi; cứ quanh quẩn nhặt nhạnh, mùa nối mùa đắp đổi mưu sinh mà cái nghèo đằng đẵng không dứt ra được.

Xa quê, chỉ mong ước được một lần về thăm đã là điều quá sức tưởng tượng, bởi đường xa cách trở, đi xe đạp ra huyện đón xe về tỉnh, rồi lên xe khách chạy ba ngày ba đêm mới về tới Thái Bình.

Ngày ấy, đi kinh tế mới đồng nghĩa với việc ra đi biền biệt, điện thoại không có, thư từ cũng cả tháng mới về đến quê nên ly hương thì khoan nghĩ đến ngày về!

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trọng Biết là người gốc xã Phú Lương (Đông Hưng) vẫn đậm giọng Thái Bình tâm sự, hẳn muôn người trên đất Buôn Tría còn hằn trong ký ức những năm tháng sinh tồn lo miếng ăn qua ngày, còn rùng mình nhớ lúc vượt núi đồi ngược xuôi kiếm kế sinh nhai và cả những tháng ngày chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, nắng rát, mưa dầm…

Năm tháng dần trôi, các thế hệ người Thái Bình cùng đoàn kết, vượt lên gian khó. Rồi họ sinh con đẻ cháu, bám trụ trên mảnh đất mà mình đã chọn để lập nghiệp, mưu sinh. Biết bao gian nan, hiểm nguy nhưng không thể khuất phục được những con người quê lúa vốn bền gan, vững chí, can trường.

Thành quả từ đồng lòng, dốc sức

Bắt nhịp cùng dòng chảy đổi mới, nhất là sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, đội ngũ lãnh đạo Buôn Tría đã bám sát chỉ đạo của huyện, tỉnh, vận dụng thực tiễn tìm đường hướng, cách làm với quyết tâm, vượt lên khó khăn để dựng xây, kiến thiết quê hương.

Ấn tượng nhất là kinh tế tăng trưởng, hạ tầng kết nối, nông thôn khởi sắc. Đảng bộ và hệ thống chính trị biết kiến tạo, linh hoạt, biến tiềm lực thành nguồn lực phát triển; khơi thông, tháo gỡ những “điểm nghẽn”, “nút thắt” đi lên trong tâm thế vững vàng, tự tin.

100% đường nông thôn ở Buôn Tría đã được cứng hóa.

Bí thư Đảng ủy xã Đào Quang Lâm sinh ở xã Đông Quan (Đông Hưng, Thái Bình), theo bố mẹ vào Buôn Tría từ khi còn nhỏ. Anh đích thân lái xe đưa chúng tôi đi khắp các con đường, trên những cánh đồng bạt ngàn xanh của lúa, khoai lang. Vốn là cán bộ thanh tra trầm tĩnh, kiệm lời nhưng khi được hỏi về bước đi, cách làm của địa phương thì anh Lâm hào hứng, sôi nổi hẳn lên.

Anh khẳng định: “Dù còn những lực cản nhất định trên bước đường đi tới nhưng Đảng bộ và nhân dân Buôn Tría không cam chịu nghèo khó, đoàn kết vượt qua khó khăn, cùng sẻ chia, đùm bọc”. Bởi thế, từ trong gian khó, những người ra đi từ “quê hương 5 tấn”, cùng với đồng bào Êđê, M’nông bản xứ sinh sống, lập nghiệp ở vùng đất bên dòng Krông Ana cùng nắm chặt tay, xây đời sống mới bằng khát vọng vươn lên.

Kinh tế của Buôn Tría duy trì tốc độ tăng trưởng 6,33%; cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, trong đó nông - lâm nghiệp chiếm 70 - 75%, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chiếm 25 - 30%.

Kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ với 100% thôn, buôn được bê tông hóa đường giao thông; bình quân thu nhập đạt 41 triệu đồng/người/năm, cao hơn 12 triệu đồng so với mức bình quân của huyện và tăng gấp 4 lần so với năm 2010.

Buôn Tría trở thành xã đầu tiên của huyện Lắk hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Thế mạnh nổi trội của Buôn Tría là trồng lúa nước. Xã hiện có 920 ha được gieo sạ các giống ST24, ST25, Đài thơm thế hệ mới; năng suất trung bình đạt 10 tấn/ha/vụ, cá biệt có hộ đạt 12 tấn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thi có 15 ha lúa; mỗi năm lãi trên 2 tỷ đồng. Hay như anh Nguyễn Trọng Trù, với 4 ha lúa nước, năm nay năng suất đạt 11 tấn/ha. Với giá lúa tươi hiện tại, thương lái mua từ 7.200 - 7.500 đồng/kg thì 1 ha cho thu khoảng 75 - 80 triệu đồng, trừ chi phí có lãi khoảng 55 - 60 triệu đồng/ha.

Anh Trù cho biết, ở đây có bao nhiêu tiền là giàu thì anh không biết, nhưng thu nhập trung bình mỗi gia đình từ 500 - 700 triệu đồng/năm là bình thường. Không thể đong đếm mồ hôi, nước mắt của những người quê Thái Bình đã bao năm đổ xuống vùng đất này, nhưng thành quả của họ đã nhìn thấy rõ, làm thay đổi những phận người năm xưa đi mở đất.

Vì sao Buôn Tría có bước chuyển mau lẹ, đúng hướng? Bí thư Đào Quang Lâm tự hào: “Đoàn kết là yếu tố hàng đầu; kế đến là dân chủ được thực hiện đầy đủ, sau đó là mọi chủ trương, đường hướng, mục tiêu phát triển đều phải được bắt nguồn từ thực tiễn, tất cả vì cuộc sống của người dân!...”.

Nguyễn Văn Chiến


Ý kiến bạn đọc