Multimedia Đọc Báo in

Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến

10:46, 21/05/2022

Ngày 19/5, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy đã có công văn số 900 – CV/BTGTU về việc tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

Công văn nêu rõ, thời gian gần đây, các ca mắc bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch. Tính đến hết tháng 4/2022, toàn tỉnh có 183 ca mắc sốt xuất huyết tại 15/15 huyện, thị xã, thành phố. Riêng đối với bệnh Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nào, tuy nhiên tính đến ngày 7/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận 300 trường hợp mắc bệnh tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó có 9 trường hợp tử vong.

Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng do thời tiết bắt đầu vào mùa mưa, thuận lợi cho sự phát sinh dịch bệnh. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm, đồng thời nâng cao hiểu biết của người dân trong việc phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, không để dịch bùng phát rộng trên địa bàn, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em; hướng dẫn, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa An Bình (huyện Cư Mgar)
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa An Bình, huyện Cư M'gar. (Ảnh minh họa).

Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chỉ đạo đài truyền thanh – truyền hình cùng cấp, đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn thường xuyên đưa tin, bài viết tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến; chỉ đạo phòng Văn hóa – Thông tin cùng cấp đẩy mạnh tuyên truyền cổ động trực quan, nhất là tuyên truyền bằng xe lưu động về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để người dân biết và chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh nói trên.

Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường thời lượng, tin bài tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác đến các tầng lớp nhân dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, một số bệnh truyền nhiễm phổ biến và bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em để người dân có nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh, nhằm tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng…

Kim Oanh


Ý kiến bạn đọc