Multimedia Đọc Báo in

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy

08:02, 28/09/2022

Những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện các loại thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử) được quảng bá là ít gây độc hại, thậm chí không độc hại với hương vị hấp dẫn, sản phẩm đa dạng, phong cách, thu hút ngày càng nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, thực tế là loại thuốc lá điện tử này nguy hiểm không kém gì thuốc lá truyền thống và để lại nhiều hệ lụy.

Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng rất nhanh. Thậm chí, thuốc lá điện tử đã xâm nhập vào các trường học, thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên sử dụng bởi sự hấp dẫn của nó. Do ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá điện tử không diễn ra ngay mà phải trải qua một thời gian dài nên nhiều người, nhất là các bạn trẻ còn chủ quan, chưa lường hết tác hại của nó.

Chẳng hạn như em N.T.A. (trú phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, là sinh viên một trường đại học) một lần tham gia tiệc sinh nhật của bạn, thấy các bạn hút thuốc lá điện tử, em cũng thử hút theo và thấy thích loại thuốc này. Theo N.T.A., thuốc lá điện tử rất nhẹ, thơm và dễ sử dụng. Ngay cả ba mẹ em cũng không quá gắt gao khi thấy con mình hút thuốc lá điện tử vì cho rằng loại thuốc lá này không có tác hại như thuốc lá truyền thống.

Hay như em T.V.H. (trú phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột) trước đây từng hút thuốc lá truyền thống, sau khi thử thuốc lá điện tử thì em sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên hơn vì thấy loại thuốc này phù hợp với giới trẻ, lại phong cách, không quá nặng nề như khi cầm thuốc lá điếu. H. chia sẻ: “Về tác hại của thuốc lá điện tử thì em chưa thấy nên chưa có lo lắng gì”.

Thuốc lá điện tử được sản xuất với nhiều mẫu mã bắt mắt, thu hút giới trẻ sử dụng.

Bác sĩ CKI Lại Quang Miễn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Buôn Ma Thuột cho biết, theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, thuốc lá điện tử rất có hại cho sức khỏe con người. Do đó, hiện nay nước ta cũng đã có những quy định cấm sử dụng thuốc lá điện tử như thuốc lá truyền thống vì những tác hại mà nó gây ra.

Thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine và nhiều hóa chất độc hại khác tương tự như trong thuốc lá truyền thống. Độ nặng của thuốc lá điện tử dựa trên lượng nicotine trong dung dịch, được biểu thị bằng miligam trên mililit hoặc tính theo phần trăm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cảnh báo rằng các nhãn mác không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin chính xác về hàm lượng nicotine. Nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thậm chí có thể dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non và tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… ở người sử dụng chúng. Nhiều loại thuốc lá điện tử sử dụng các hương liệu tạo mùi thơm hấp dẫn (mùi bạc hà, cam, dâu tây, sô cô la, caramen…) có thể dẫn đến ngộ độc ở trẻ nhỏ do uống nhầm hoặc kích thích trẻ em, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử.

Với hình thức bắt mắt, nhiều hương vị tạo sự hấp dẫn, thuốc lá điện tử có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ với nhiều hình thức tiếp cận bán hàng qua mạng xã hội… sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thế hệ tương lai với những nguy hại về sức khỏe khi sử dụng; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ sử dụng các chất gây nghiện khác như ma túy, rượu, bia… gây những tác động nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống. Vì vậy, cần phòng ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng ở những người chưa hút, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.

“Không có mức độ an toàn nào với thuốc lá và không có thuốc lá nào an toàn. Chúng ta cần xác định rằng tất cả các loại thuốc lá đều không an toàn. Do đó, không chỉ thuốc lá truyền thống, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền để loại bỏ thuốc lá điện tử, không để thế hệ trẻ nhầm tưởng và lạm dụng loại thuốc lá này”, bác sĩ Miễn nhấn mạnh.

Mai Lê


Ý kiến bạn đọc


(Video) Giữ vững bình yên nơi biên cương Tổ quốc
Với những người lính mang quân hàm xanh, khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” đã trở thành mệnh lệnh từ trái tim. Điều này càng thôi thúc họ vượt khó, đem hết sức mình bảo vệ từng đường biên cột mốc, bảo vệ biên cương lãnh thổ.