Multimedia Đọc Báo in

Cần chú trọng chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh

08:20, 02/04/2023

Dinh dưỡng có vai trò cung cấp các nguyên liệu cho cơ thể con người và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, không hợp lý có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như: thiếu vi chất, suy nhược cơ thể, thấp còi, loãng xương…, các bệnh mãn tính tăng nặng, nặng hơn có thể ung thư.

Theo bác sĩ Võ Thị Diệu Hà, Khoa Lão (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên), tình trạng sức khỏe của cơ thể con người được phản ánh chính xác thông qua chế độ dinh dưỡng. Một cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh khi được nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, ngược lại, khi mất cân bằng về dinh dưỡng, cơ thể sẽ có những biểu hiện như: các vấn đề về tiêu hóa (táo bón, khó tiêu do ăn không đủ chất xơ, không uống đủ nước); da dẻ nổi mụn, ửng đỏ, không căng mịn (do không nạp đủ vitamin A, các vitamin nhóm B, E và chất béo)…; mệt mỏi, không tập trung (do thiếu magiê, protein, sắt, các vitamin B, C, E); tóc xơ, rối và chẻ ngọn (do thiếu vitamin A, C, D, thiếu sắt, omega-3)…

Hiện nay, đời sống người dân đã được nâng cao, việc ăn uống không còn thiếu thốn như trước đây nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà vẫn có người chưa quan tâm đúng mức đến việc ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, hợp lý, khoa học để bảo vệ sức khỏe. Một số người vẫn xem bữa ăn sáng chỉ là bữa phụ nên thường không ăn hoặc có ăn cũng chỉ qua loa, không đủ dưỡng chất trong khi ăn sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, ăn sáng đầy đủ sẽ bổ sung năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch và nâng cao sức đề kháng...

Các loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày là những yếu tố quyết định lớn đến sức khỏe tổng thể. Điều này cũng được thể hiện trong mỗi giai đoạn khác nhau của đời người. Đặc biệt ở những người trẻ tuổi, nếu tiếp tục duy trì thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ sớm phải đối mặt với nguy cơ về bệnh tật sau này. Vì vậy, thiết lập và tuân theo một chế độ dinh dưỡng cân đối, phù hợp ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh, giúp cơ thể luôn dẻo dai, năng động.

Bữa ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh được khuyến nghị cho tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em, người già và những người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh mãn tính, bệnh lý dinh dưỡng. Nên phân chia bữa ăn hợp lý, ăn đa dạng các loại thực phẩm; bữa ăn cần cân bằng các nhóm dưỡng chất chính: chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, đặc biệt tăng cường vitamin và khoáng chất thông qua chế độ ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây. Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, ăn quá mặn hoặc thức ăn chứa nhiều muối… Ở người già, đặc biệt lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ lượng thức ăn. Nếu người già không ăn đủ dinh dưỡng thì nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng. Còn với trẻ em, trẻ dưới 6 tháng cần bú sữa mẹ hoàn toàn, sau đó vẫn bú sữa mẹ và bổ sung ăn dặm đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nếu trẻ biếng ăn, nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cần duy trì hoạt động thể lực, không hút thuốc lá, hạn chế uống bia, rượu, nước uống có gas…

Các bác sĩ khuyến cáo, có thể nhận biết tình trạng dinh dưỡng của cơ thể có vấn đề qua một số triệu chứng như: luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải; tóc, móng tay khô, dễ gãy rụng; mắc các vấn đề về răng miệng; các bệnh ở đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, kém hấp thu dinh dưỡng; dễ bị bầm tím, vết thương lâu lành; hệ miễn dịch suy giảm; dễ mắc các chứng rối loạn lo âu, trầm cảm... Ở trẻ em, các dấu hiệu còn là chậm tăng trưởng, nhẹ cân, thấp còi... Nếu thấy có những dấu hiệu này, cần đi khám để được xác định nguyên nhân, mức độ và có phương pháp điều trị phù hợp.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.