Multimedia Đọc Báo in

Luyện quân trên trận địa canh trời

06:36, 22/12/2022

Xác định “Khổ luyện thành tài, chai tay bắn giỏi”, trên thao trường, bãi tập, cán bộ, chiến sĩ Trung đội Súng máy phòng không 12,7 mm (Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh) luôn ngày đêm vững vàng tay súng, góp sức giữ bình yên bầu trời Tổ quốc.

Đêm cuối năm, mưa phùn lất phất, lạnh đến tái tê. Đang say giấc ngủ ngon, nghe tiếng kẻng báo động đánh địch đột nhập đường không, như phản xạ tự nhiên, cán bộ, chiến sĩ Trung đội SMPK 12,7 mm vùng dậy, mang vũ khí, trang bị lao nhanh về phía trận địa. Trong màn đêm yên tĩnh, tiếng lách cách của vũ khí, những tiếng hô “số 1 bắt tiêu”, “số 2 bắt tiêu”, “khẩu đội 1 bắt tiêu”, “khẩu đội 2 bắt tiêu”… như làm nóng cả thao trường.

Theo tình huống giả định, từ hướng tây nam, bất chấp tín hiệu cảnh báo của bộ đội ta, sau nhiều vòng quần lượn, hai chiếc trực thăng của địch bất ngờ hạ thấp độ cao, tiến hành rải truyền đơn và nổ súng tấn công, gây hấn. Tập trung quan sát, nắm chắc hành động, ý đồ của địch, Trung úy Phạm Anh Tuấn, Trung đội trưởng động viên bộ đội tích cực sục sạo, “khóa chặt” mục tiêu. Khi những chiếc máy bay đã vào trong tầm bắn hiệu quả, Trung đội trưởng phất cờ ra lệnh cho các khẩu đội đồng loạt nổ súng tấn công, tiêu diệt địch.

Trung đội Súng máy phòng không 12,7 mm luyện tập đánh địch đột nhập đường không.

Sau những điểm xạ chính xác của các khẩu đội, chiếc máy bay đi đầu bị trúng đạn, rơi ngay tại chỗ, còn chiếc máy bay thứ hai vội vàng tăng tốc, bay vòng sang trái, hòng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, song tiếp tục bị bộ đội ta đón lõng, tiêu diệt gọn. Chứng kiến tinh thần luyện tập sôi nổi và hiệu suất chiến đấu cao của bộ đội, Trung đội trưởng tiếp tục nêu tình huống: “Theo thông báo của cấp trên, trên hướng 34, cách trận địa khoảng 15 km, có một tốp trực thăng địch, gồm 2 chiếc đang tiếp tục tiến vào. Về ta, Khẩu đội 1 có một chiến sĩ bị thương, 20 m công sự bị sạt lở; Khẩu đội 2, có một dây băng bị đứt. Yêu cầu các khẩu đội khẩn trương bổ sung, kiện toàn lực lượng, chủ động sửa chữa vũ khí, trang bị và tiếp tục sục sạo, phát hiện mục tiêu, sẵn sàng nổ súng đánh địch đột nhập đường không”.

Với khí thế “Nhắm thẳng quân thù mà bắn”, sau 3 lượt tập sôi nổi, khẩn trương, các tình huống giả định dồn dập, hóc búa do Trung đội trưởng đưa ra đều được các khẩu đội nhận định, xử trí chính xác, hiệu quả; khả năng quan sát, phối hợp hiệp đồng trong từng khẩu đội, trung đội đều được nâng lên. Gần sáng, bầu trời “sạch bóng quân thù”, các chiến sĩ tập trung lau chùi, bảo quản vũ khí, trang bị, tiếng cười, tiếng nói râm ran.

Binh nhất Y Biêng Niê, xạ thủ 3 (Khẩu đội 2) cho biết: “Qua theo dõi các cuộc chiến tranh hiện đại trên thế giới, chúng tôi nhận thấy, cái loại máy bay quân sự hiện nay đều rất tối tân, hiện đại. Do đó, nếu không có bản lĩnh tâm lý vững vàng, không làm chủ vũ khí trang bị, không nắm chắc thời cơ, các khẩu đội sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đánh địch ban đêm, tầm nhìn hạn chế, các xạ thủ phải lợi dụng ánh nổ đầu nòng, ánh đèn tín hiệu nhấp nháy trên máy bay để xác định các phương án ngắm bắn sao cho hiệu quả, chính xác, tiết kiệm đạn”.

Bên khẩu súng phòng không đã lau chùi sạch bóng, Binh nhất Hoàng Anh Kiệt, xạ thủ 1 tiếp lời: “Do tính chất nhiệm vụ đặc thù, cả ngày lẫn đêm, bộ đội phòng không đều phải có mặt trên trận địa, theo dõi, quản lý chặt vùng trời trong khu vực đảm nhiệm. Tuy là súng máy phòng không, song khi cần thiết, các khẩu đội vẫn có thể hạ nòng, tiêu diệt các loại ca nô, tàu thuyền, phương tiện chiến tranh của địch và chi viện hỏa lực cho các lực lượng phát triển chiến đấu, bảo vệ mục tiêu rất hiệu quả. Mỗi ngày hai buổi luyện rèn giúp chúng tôi từng bước nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, xử trí tốt các tình huống xảy ra”.

Hà Lê


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.