Multimedia Đọc Báo in

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động

08:18, 17/01/2018

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, các đối tượng “cò mồi” về xuất khẩu lao động đã tìm đến tận thôn, buôn vùng sâu, vùng xa dụ dỗ bằng những lời chào mới như: việc nhẹ, lương cao, không cần trình độ để lừa nhiều người dân đóng tiền đi lao động ở nước ngoài.

Nghe quảng cáo ngon ngọt từ một công ty tuyển dụng đi xuất khẩu lao động nước ngoài, gia đình bà H’Nắc Niê (trú buôn Pu, xã Ea Knuếch, huyện Krông Pắc) đã vay ngân hàng 30 triệu đồng để lo cho con gái là H’Xina Niê đi lao động ở Malaysia. Tuy nhiên khi sang Malaysia, H’Xina Niê phải làm công việc nặng hơn với mức lương… thấp dần, không như cam kết của doanh nghiệp trong hợp đồng ban đầu. Theo bà H’Nắc Niê, nhân viên công ty tuyển dụng lao động nói trên quảng cáo là lương hơn 10 triệu đồng/tháng nhưng đến khi làm hợp đồng thì lương chỉ còn 7 triệu đồng. Sau khi con gái bà H’Nắc sang đến Malaysia, lương ban đầu là 6 triệu đồng/tháng, sau giảm xuống 4 triệu đồng, thậm chí chỉ còn 2 triệu đồng mỗi tháng; trong khi đó, công việc lại thay đổi, nặng nhọc và áp lực hơn. Bà H’Nắc Niê bức xúc: "Do bị áp lực công việc lại không có tiền, không đúng như hợp đồng đã ký, không có tiền ăn uống, chi phí tốn kém, con gái tôi đã bỏ về nước và bị công ty phạt 15 triệu đồng do phá vỡ hợp đồng”.

Được biết, tình trạng xảy ra như trường hợp gia đình bà H’Nắc Niê rất nhiều. Đại tá Nghiêm Thanh Thủy, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) cho hay: "Qua công tác quản lý việc cấp hộ chiếu, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc đi xuất khẩu lao động nhưng bị các chủ cơ sở không thực hiện đúng giờ giấc làm việc, công việc và mức lương không đúng như hợp đồng đã ký. Vì vậy, trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động, người dân nên tìm hiểu thật kỹ tư cách pháp nhân của công ty đứng ra tuyển dụng xem công ty đó có chức năng tuyển dụng nhận người đi xuất khẩu lao động hay không. Bên cạnh đó, người dân hết sức cảnh giác tìm hiểu thật kỹ nhu cầu tuyển công nhân tại các nước mà mình chuẩn bị đi xuất khẩu lao động".

Đại tá Thủy khuyến cáo thêm, người dân cần phải tìm hiểu cụ thể những chủ trương chính sách của nước định đi xuất khẩu đối với việc tuyển lao động nước ngoài. Đặc biệt là phải đọc kỹ hợp đồng lao động, tìm hiểu rõ những điều kiện, điều khoản trong hợp đồng, như mức lương, giờ làm, công việc…

                 Võ Trường


Ý kiến bạn đọc


Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai nhưng hiện nay công tác quản lý và sử dụng đất tại tỉnh vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Sau đây là trao đổi giữa phóng viên Báo Đắk Lắk với ông TRẦN ĐÌNH NHUẬN - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trong chương trình "Dân hỏi - Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời" kỳ này.