Multimedia Đọc Báo in

Gỡ khó về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Dur Kmăl

07:59, 01/11/2021

Với mục tiêu cải thiện cảnh quan môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua xã Dur Kmăl (huyện Krông Ana) đã có nhiều giải pháp thiết thực vận động người dân thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.

Buôn Krang hiện có hơn 200 hộ với trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu như những năm trước, bà con trong buôn vẫn còn duy trì tập quán cũ như chăn thả, nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn, chưa xử lý chất thải chăn nuôi, không thu gom bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật... thì đến nay nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã nhận thức và thay đổi thói quen, chủ động tham gia công tác bảo vệ môi trường.

Mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học của gia đình chị H’Loét Hmok.

Được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động thay đổi hình thức chăn nuôi, năm 2018 chị H’Loét Hmok (buôn Krang) đã quyết định di dời gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Theo đó, gia đình đã xây dựng một khu chuồng, chia thành các ô nhỏ để nuôi heo, gà. Đồng thời làm thêm hầm biogas và sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi để xử lý chất thải. “Từ khi di dời gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn nhà ở, tôi thấy không khí trong lành, thoáng mát hơn, không còn mùi hôi thối, ruồi muỗi cũng giảm nhiều. Việc xử lý chất thải trong chăn nuôi giúp gia đình tận dụng được chất đốt cũng như phân bón cho các loại cây trồng, vừa tiết kiệm chi phí lại không gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng xấu đến đời sống, sức khỏe của cộng đồng dân cư”, chị H’Loét tâm sự. 

Anh Y Quang Mlô, Trưởng buôn Krang cho biết, để thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, buôn đã kêu gọi, vận động người dân tham gia thu dọn rác thải, khơi thông cống rãnh, kênh mương; thu gom bao bì, chai lọ hóa chất bảo vệ thực vật về các điểm thu gom theo quy định; cải tạo, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, tạo cảnh quan khu dân cư. Bên cạnh đó, ban tự quản buôn cùng các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặc biệt, chú trọng việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân biết việc sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh như tiêu chảy, bệnh đường ruột… ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Nhờ vậy, người dân đã dần hình thành thói quen trong xử lý chất thải, nâng cao ý thức và chủ động hơn trong việc bảo vệ môi trường. Hiện nay, buôn đã có trên 95% hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trên các cánh đồng tại xã Dur Kmăl không còn tình trạng vứt bừa bãi chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật.
 

Ngoài việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong năm 2021, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã Dur Kmăl sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, phát huy nội lực trong nhân dân tiếp tục hoàn thành các tiêu chí còn lại để đưa xã về đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất”.

 
Ông Trần Quốc Toàn, Chủ tịch UBND xã Dur Kmăl

Khi mới bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Dur Kmăl đã nhận định tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí khó. Nguyên nhân do người dân nông thôn chưa có thói quen thu gom rác để xử lý; chất thải, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi đều xả trực tiếp ra môi trường, gây mất cảnh quan, ô nhiễm nguồn nước mặt, ao hồ. Trên các cánh đồng, không ít vỏ lọ hóa chất, bao bì thuốc bảo vệ thực vật bị vứt bừa bãi. Trong khi đó, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia trên địa bàn nông thôn còn thấp, ranh giới giữa nước sạch và nước hợp vệ sinh chưa rõ ràng…

Để tháo gỡ khó khăn, xã đã bám sát sự chỉ đạo của huyện, chủ động xây dựng phương án về giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, các tổ chức, cơ sở kinh doanh trong việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát động phong trào sạch làng, sạch ngõ; khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường như thực hiện xử lý chất thải chăn nuôi bằng bể biogas, sử dụng chế phẩm vi sinh, đệm lót sinh học; hướng dẫn người dân thu gom, xử lý rác thải…

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến thời điểm này, xã Dur Kmăl đã gần hoàn thiện chỉ tiêu về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông mới. Trong đó, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 81,8%; tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 100%. Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch” đạt 69,1%;  tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 64,37%... Hiện nay, UBND xã đang tiến hành rà soát tại các thôn, buôn, tìm hiểu các vướng mắc ở tiêu chí môi trường để có phương án, định hướng thay đổi phù hợp, bảo đảm đến cuối năm 2021 xã có thể đạt được tiêu chí này.

Vân Anh


Ý kiến bạn đọc


Bức tranh kinh tế - xã hội năm 2021: Những gam màu sáng
Năm 2021 đã khép lại với bộn bề gian khó, thách thức khi dịch COVID-19 kéo dài tác động tiêu cực đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng với sự chung sức, đồng lòng, sự thích ứng, linh hoạt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, sự vào cuộc, phối hợp, chung tay của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện “mục tiêu kép”, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, ghi nhận những gam màu sáng trong bối cảnh khó khăn bao trùm.