Multimedia Đọc Báo in

Nông dân Ea Uy mất mùa vụ lúa hè thu

08:32, 11/10/2022

Thời tiết thất thường cùng diễn biến sâu bệnh hại phức tạp đã khiến nhiều nông dân tại xã Ea Uy (huyện Krông Pắc) gần như mất trắng sản lượng lúa vụ hè thu năm nay.

Anh Giáp Văn Quân là một trong những hộ có diện tích lúa nhiều nhất thôn 11. Vụ hè thu năm nay, anh canh tác giống lúa ST25 trên diện tích gần 3 ha. Thay vì thu được 8 - 9 tạ/sào như những năm trước, vụ lúa năm nay anh gần như mất trắng khi toàn bộ diện tích bị sâu đục thân gây hại.

Ruộng lúa của anh Giáp Văn Quân bị thiệt hại hơn 80% sản lượng do sâu hại.

Anh Quân cho biết, giai đoạn đầu, lúa phát triển rất tốt, cây xanh, khỏe. Tuy nhiên, đến giai đoạn trổ bông thì lúa bắt đầu bị sâu đục thân gây hại. Cùng thời điểm đó, thời tiết lại có mưa kéo dài nên gia đình anh không xử lý kịp thời.

Chỉ trong vòng 2 - 3 ngày sau, tình trạng sâu hại đã lan rộng, sử dụng thuốc diệt trừ sâu cũng không còn hiệu quả. Vì vậy, những ruộng lúa chín vàng của vụ trước giờ phủ một màu trắng bạc của những bông lúa cháy khô. Gia đình anh chỉ vớt vát được khoảng 2 tạ lúa tươi/sào, lỗ gần 100 triệu đồng chi phí phân, giống, vật tư cho vụ lúa này.

 

"Thống kê sơ bộ, toàn xã có khoảng 50 ha lúa bị thiệt hại sản lượng từ 70% trở lên".

Chủ tịch UBND xã Ea Uy Nguyễn Thanh Bình

Thôn 11 có 184 hộ dân, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất lúa nước với tổng diện tích gần 190 ha. Vụ lúa năm nay, hầu như gia đình nào cũng bị giảm sản lượng.

Trưởng thôn 11 Lương Văn Nhu cho hay, những hộ canh tác đúng lịch thì chỉ bị giảm năng suất do thời tiết không thuận lợi. Tuy nhiên, có khoảng 65 ha bà con xuống giống trễ từ 5 – 7 ngày so với lịch canh tác thì bị thiệt hại nặng do nhiễm sâu đục thân, năng suất chỉ đạt khoảng 2 – 4 tạ/sào. Không những thế, chất lượng lúa kém, tỷ lệ hạt lép cao cũng ảnh hưởng đến giá thu mua của thương lái, khiến bà con bị thiệt hại kép, lỗ nặng chi phí đầu tư.

Số lúa ít ỏi mà gia đình anh Giáp Văn Quân thu được từ hơn 1 sào lúa vụ hè thu năm nay.

Còn tại thôn 8, trên tổng diện tích 95 ha thì chỉ có hơn 30 ha gieo sạ sớm không bị ảnh hưởng. Khoảng 60 ha gieo sạ trễ hơn do phải chờ nước rút thì đều bị sâu đục thân gây hại, năng suất chỉ đạt 5 – 6 tạ/sào, có hộ thu chưa đến 3 tạ/sào. Thôn trưởng Nguyễn Văn Hưng cho biết, sâu hại xuất hiện ở giai đoạn lúa bắt đầu trổ bông, bà con đã sử dụng nhiều giải pháp phòng trừ nhưng không hiệu quả.

Trong vụ hè thu năm nay, bà con nông dân xã Ea Uy canh tác 965 ha lúa nước, chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao như ST24, ST25, Đài Thơm… Với đặc thù là vùng trũng thấp, điều kiện sản xuất vụ hè thu tại xã Ea Uy có nhiều bất lợi, nhất là khi thời tiết diễn biến thất thường, mưa nhiều khiến sâu bệnh hại dễ phát sinh và khó phòng trừ hơn so với vụ đông xuân.

Đinh Nga


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kế hoạch phát triển đảng viên năm 2024 của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk
Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 199-KH/TU, ngày 23/1/2024 về thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Nghị quyết số 18-NQ/TU, ngày 6/12/2023 của Tỉnh ủy đối với công tác phát triển đảng viên năm 2024.