Multimedia Đọc Báo in

Ea Na xây dựng nông thôn mới từ sự đồng thuận

07:46, 30/11/2022

Ea Na là xã còn nhiều khó khăn của huyện Krông Ana, nhưng những năm qua, hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), cán bộ, nhân dân địa phương đã chung sức, đồng lòng khắc phục mọi khó khăn, góp phần giúp bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng khởi sắc.

Ea Na có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 6/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM (gồm: điện, thu nhập, tỷ lệ lao động, tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và an ninh trật tự), các tiêu chí chưa đạt hầu hết đều khó thực hiện, cần nhiều vốn như cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, y tế… Để hoàn thành được các tiêu chí này, phải huy động nhiều nguồn lực, trong đó yếu tố then chốt nhất là nguồn lực sức dân trong việc đóng góp kinh phí, đất đai, ngày công lao động…

Các tuyến đường trên địa bàn xã Ea Na hầu hết đã được cứng hóa.

Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na Nay H’Úy cho biết, toàn xã có 12 thôn, buôn (đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 25,5%), đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên việc kêu gọi đóng góp rất hạn chế. Chính vì vậy, chính quyền địa phương đã vận động người dân tranh thủ chính sách hỗ trợ xi măng của Nhà nước để kiên cố đường giao thông nông thôn và được người dân ủng hộ nhiệt tình. Nhận thấy khi được Nhà nước quan tâm đầu tư, bớt đi một phần chi phí đóng góp lại không còn phải vất vả lưu thông trên những tuyến đường “nắng bụi, mưa lầy”, các thôn, buôn đã chủ động đăng ký làm đường giao thông nông thôn từ nguồn hỗ trợ này, đồng thời tham gia đóng góp kinh phí, tự nguyện hiến đất để cùng thực hiện.

Hiện nay, 100% các tuyến đường tại xã Ea Na đều được nhựa hóa, bê tông hóa kiên cố; gần 89% các trục ngõ, xóm được cứng hóa; trục đường chính nội đồng được bê tông hóa đạt 70%, giúp người dân đi lại, vận chuyển nông sản thuận tiện hơn. Trong quá trình xây dựng NTM, toàn thôn Tân Lập đã hiến trên 5.460 m2 đất, hơn 320 triệu đồng tài sản trên đất để xây dựng đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, người dân còn chủ động đóng góp trên 250 triệu đồng xây dựng hội trường thôn và gần 40 triệu đồng để kéo đường điện chiếu sáng. Không chỉ thôn Tân Lập, tại thôn Ea Tung hiện nay các tuyến đường nội thôn, liên thôn đều được cứng hóa 100%, người dân trồng hoa, cau để làm đẹp thêm cho các tuyến đường. 

Cán bộ xã Ea Na hướng dẫn người dân sử dụng sổ khám chữa bệnh điện tử.
 

Trong 12 năm qua, tổng kinh phí thực hiện chương trình NTM của xã Ea Na gần 264 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 125,2 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt trên 44 triệu đồng/năm, chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa từng bước được nâng lên…".

 
Bà Nay H’Úy, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na

Một trong những tiêu chí được đánh giá khó đạt nhất của xã Ea Na là tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Những năm qua, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời phối hợp triển khai và duy trì nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp. Cụ thể, UBND xã đã phối hợp với các đơn vị, đoàn thể xây dựng những mô hình thu gom, phân loại rác tại đơn vị, thôn, buôn, như: Mô hình “5 không, 3 sạch”, “Phân loại rác thải”, “Ngày chủ nhật xanh”; phát động trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, chỉnh trang hàng rào, cải tạo cổng ngõ, ra quân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại ruộng, nương rẫy… Các cơ sở chăn nuôi bảo đảm những quy định về bảo vệ môi trường. Cảnh quan, không gian tại địa phương xanh – sạch – đẹp, an toàn, không có tình trạng tồn đọng nước thải sinh hoạt tại khu dân cư như trước đây…

Tiêu chí về y tế cũng là tiêu chí khó đạt tại xã Ea Na, đặc biệt là tiêu chí 15.4 (tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử phải đạt từ 50% trở lên). Do đời sống của người dân tại xã còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại bốn buôn dân tộc thiểu số, phần lớn người dân chưa có điện thoại thông minh nên việc sử dụng ứng dụng sổ khám chữa bệnh điện tử còn gặp rất nhiều vướng mắc. Cán bộ xã, nhân viên y tế tại địa phương đã trực tiếp về tận các thôn, buôn hướng dẫn, hỗ trợ bà con khai báo trên ứng dụng này. Đến nay Ea Na đã cơ bản hoàn thành tiêu chí khó này.

Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na Nay H’Úy cho biết thêm, sau 12 năm nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền cùng người dân địa phương, đến nay xã Ea Na cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Sau khi về đích NTM, xã Ea Na tiếp tục phấn đấu trở thành đô thị loại V trong thời gian tiếp theo.

Thùy Dung


Ý kiến bạn đọc


(Video) Bảo đảm cung ứng đủ điện trong mùa khô năm 2023
Đắk Lắk đang bước vào cao điểm mùa khô. Nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân đều có xu hướng tăng. Công ty Điện lực Đắk Lắk đã sẵn sàng triển khai đồng bộ các giải pháp cũng cố lưới điện nhằm chủ động bảo đảm nguồn điện an toàn, liên tục cho người sử dụng.