Multimedia Đọc Báo in

Thêm nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp

08:12, 26/05/2023

Cùng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng một quốc gia khởi nghiệp, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nhằm cung cấp môi trường khởi nghiệp thuận lợi, hỗ trợ tài chính, đào tạo nhân lực chất lượng cao và tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp (DN) với các tổ chức nghiên cứu, năm 2023 Đắk Lắk tiếp tục triển khai các giải pháp của Trung ương, của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Đồng thời, tỉnh đã ban hành và triển khai Kế hoạch hỗ trợ phát triển DN, hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh. UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm nghiên cứu có phương án kết nối mạng lưới giữa các cơ quan đầu mối khởi nghiệp tại các địa phương nhằm thuận lợi hơn cho việc trao đổi thông tin, liên kết triển khai các hoạt động giữa các địa phương trong cả nước về công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, cần quan tâm, bố trí nguồn kinh phí theo Quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2022.
 
Tỉnh Đắk Lắk xác định trong giai đoạn tiếp theo cần phải có những giải pháp đột phá, lộ trình, bước đi phù hợp hơn nữa nhằm nâng cao năng lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Đồng thời ươm tạo, phát triển những DN khởi nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ số trong lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; hỗ trợ, giúp những DN này có đủ năng lực, đủ sức đưa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước”. 
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà

Tháng 3/2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ việc làm.

Theo đó, hai đơn vị thống nhất ký kết nội dung và phương thức hợp tác trong các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên, công chức, viên chức và người lao động trong tỉnh; hợp tác trong việc hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo của DN trên địa bàn tỉnh; hợp tác phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, viên chức và người lao động của tỉnh Đắk Lắk khởi nghiệp; hợp tác hỗ trợ tuyển dụng, giới thiệu nguồn nhân lực cho các DN khi có nhu cầu phù hợp và hợp tác trong các hoạt động khác xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và được sự thống nhất của hai bên.

Theo bà Tống Thị Lan Chi, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo tỉnh, sự hợp tác giữa Trung tâm và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh hứa hẹn sẽ đạt được những kết quả thiết thực trong việc khuyến khích hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ việc làm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Cũng trong những tháng đầu năm 2023, Đắk Lắk được Tập đoàn CVG Shark Group chọn làm nơi khởi đầu cho mô hình "Thung lũng khởi nghiệp".

Trong bối cảnh hiện tại của tỉnh, mô hình được thiết kế một cách phù hợp và bài bản để trở thành mô hình mẫu cho chuỗi các thung lũng sau này tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Mô hình "Thung lũng khởi nghiệp" sẽ có các doanh nhân hướng dẫn, hỗ trợ để thẩm định dự án khả thi; có các "bác sĩ" DN - người tư vấn tận tình và mang đến những giải pháp tiêu chuẩn cho "sức khỏe" DN ngay từ những ngày đầu bước vào thương trường.

Tập đoàn CVG Shark Group cũng sẽ phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ TP. Buôn Ma Thuột, các ngành liên quan của tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn CEO Việt Nam Global triển khai các chương trình tập huấn, đào tạo, tư vấn cho đội ngũ doanh nhân, sinh viên có khát vọng khởi nghiệp tại Đắk Lắk và Việt Nam. Đồng thời, thẩm định những dự án khởi nghiệp có tiềm năng của startup để triển khai hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp các dự án phát triển, đi vào hoạt động hiệu quả.

Ông Phạm Đông Thanh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cho biết, sự kiện Tập đoàn CVG Shark Group ra mắt mô hình "Thung lũng khởi nghiệp" ở Đắk Lắk đánh dấu bước phát triển mới, góp phần thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và kết nối với "thung lũng khởi nghiệp" quốc gia.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ việc làm.

Ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding chia sẻ, với mong muốn giúp Đắk Lắk trở thành một nơi phát triển, thu hút doanh nhân đến học tập, làm việc và đầu tư, đơn vị sẽ hỗ trợ doanh nhân của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk về định hướng cũng như kết nối với doanh nhân trên khắp các tỉnh, thành. Cụ thể, sẽ tiến hành chia sẻ kiến thức theo chuyên đề cho Hội Doanh nhân trẻ tỉnh định kỳ mỗi tháng một lần và hỗ trợ định hướng, giúp đỡ về chiến lược vận hành DN cho 6 DN của Hội.

Khả Lê


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.