Multimedia Đọc Báo in

TP. Buôn Ma Thuột: Lập, điều chỉnh và cập nhật các quy hoạch trên cơ sở bảo đảm quyền lợi cho người dân

18:40, 25/05/2023

Chiều 25/5, UBND TP. Buôn Ma Thuột tổ chức họp báo công bố Quyết định Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 (Quy hoạch) TP. Buôn Ma Thuột. Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Lê Đại Thắng chủ trì cuộc họp.

Tại buổi họp báo, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã thông báo Quyết định số 876/QĐ-UBND (Quyết định số 876) ngày 11/5/2023 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 TP. Buôn Ma Thuột, bao gồm: Diện tích, cơ cấu các loại đất; diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trong kỳ quy hoạch; diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích trong kỳ quy hoạch; vị trí, diện tích các loại đất, khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất trong quy hoạch sử dụng đất được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030…

Phóng viên các cơ quan báo, đài tham dự cuộc họp.
Phóng viên các cơ quan báo, đài tham dự cuộc họp.

Tại Quyết định số 876 của UBND tỉnh chưa đưa vào Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 của thành phố đối với 16 công trình, dự án trọng điểm, đầu tư công. Đồng thời, tạm thời chưa đưa vào Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 của thành phố đối với các chỉ tiêu đất ở chưa phù hợp với Quy hoạch chung thành phố đến năm 2025.

Quy hoạch sử dụng đất TP. Buôn Ma Thuột thời kỳ 2021 – 2030 được UBND thành phố lập đảm bảo theo quy định của pháp luật về quy hoạch, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường: đã tổng hợp, cân đối nhu cầu sử dụng đất cho các nguồn lực và nhân dân trên địa bàn, đảm bảo bố trí không gian phát triển thành phố đến năm 2030 theo Kết luận 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các Nghị quyết, Chương trình khác của Trung ương và địa phương.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Đắk Lắk đặt câu hỏi tại buổi họp báo.
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Đắk Lắk đặt câu hỏi tại buổi họp báo.

Hiện nay, Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk, thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch tỉnh) và Quy hoạch chung TP. Buôn Ma Thuột đến năm 2045 đang triển khai thực hiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đối với toàn bộ nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực và nhân dân trên địa bàn thành phố đã được tổng hợp đầy đủ trong phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong Quy hoạch tỉnh. Sau khi Quy hoạch tỉnh và Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì UBND thành phố sẽ cập nhật, điều chỉnh đồng bộ.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã nêu các câu hỏi xung quanh việc định hướng quy hoạch mở rộng thành phố; những khó khăn của người dân trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Quy hoạch; tính đồng bộ trong quy hoạch; việc thống kê thiệt hại của người dân bị ảnh hưởng bởi Quy hoạch mới; phương án hỗ trợ người dân khi có đất ở chuyển thành đất trồng cây lâu năm; bố trí diện tích trồng rừng trong quy hoạch...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Lê Đại Thắng khẳng định, việc ban hành Quyết định số 876 về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 TP. Buôn Ma Thuột đúng quy định của pháp luật. Việc phê duyệt Quy hoạch lần này theo quy hoạch chung chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực và nhân dân; vẫn còn tồn tại một số bất cập, đáng chú ý các dự án, khu dân cư trước đây đã có trong quy hoạch chi tiết, thậm chí có trong phân khu, song không phù hợp với quy hoạch chung nên tạm thời đưa ra khỏi quy hoạch. Đây không phải là “loại bỏ”, “xóa” các khu dân cư hoặc chuyển qua làm dự án mà chỉ là tạm thời đưa ra khỏi Quy hoạch.  

Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Lê Đại Thắng phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Lê Đại Thắng phát biểu tại cuộc họp.

Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu về đất đai trên địa bàn thành phố thì cần thiết phải phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 -2030, đây là căn cứ để thực hiện việc thu hồi đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.  Những bất cập này sẽ sớm được khắc phục. Thời gian tới thành phố sẽ tập đẩy nhanh tiến độ lập, điều chỉnh quy hoạch chung, cập nhật Quy hoạch sử dụng đất vào quy hoạch chung trên cơ sở bảo đảm mọi quyền lợi cho người dân. Nội dung nào vượt thẩm quyền, thành phố sẽ báo cáo tỉnh xem xét, giải quyết.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc