Multimedia Đọc Báo in

Bài toán trẻ hóa đội bóng đá nữ Việt Nam

08:12, 15/09/2023

Đội tuyển nữ Việt Nam đang trẻ hóa mạnh mẽ nên chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn tại ASIAD 19. Tuy vậy, đây là điều tất yếu cho tương lai.

Mạnh dạn trẻ hóa

Kết thúc đợt tập huấn tại Hải Phòng và trở về Hà Nội hôm 13/9, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục tập luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho ASIAD 19. Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 23/9 đến 8/10 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Riêng môn bóng đá nữ sẽ có 17 đội tham dự, bắt đầu từ ngày 22/9 đến 6/10.

Để chuẩn bị cho kỳ đại hội này, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã tập trung từ ngày 10/8. Lực lượng mà Huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung triệu tập vẫn có gần như đầy đủ những gương mặt ưu tú nhất vừa trở về từ World Cup nữ 2023, ngoại trừ Huỳnh Như đang thi đấu tại châu Âu.

Đội tuyển nữ quốc gia đang trong giai đoạn trẻ hóa mạnh mẽ.

Đáng chú ý, trong số 25 cầu thủ chuẩn bị cho ASIAD 19, có tới gần một nửa (11 cầu thủ) sinh sau năm 2000. Có thể điểm qua những gương mặt mới như Nguyễn Thị Hoa, Phạm Thị Lan Anh (Hà Nội); Trần Thị Duyên, Nguyễn Thị Thùy Linh (Phong Phú Hà Nam). Ở giải đấu sắp tới, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ thiếu vắng một số cái tên quen thuộc như Thùy Trang, Chương Thị Kiều, Mỹ Anh. Đặc biệt, tiền đạo Huỳnh Như bỏ ngỏ khả năng tham dự ASIAD 19 khi đang đàm phán hợp đồng mới với Lank FC. Nếu tiếp tục chơi bóng tại Bồ Đào Nha, Huỳnh Như cần sự cho phép của câu lạc bộ (CLB) chủ quản để thi đấu ASIAD 19. Trong những ngày qua, HLV Mai Đức Chung đã chủ động cho học trò tập luyện để thích ứng một số thay đổi về con người và lấp đầy khoảng trống của Huỳnh Như.

Riêng với tiền vệ Nguyễn Thị Trúc Hương của Than Khoáng sản Việt Nam, cô là người thường xuyên được triệu tập ở những giải đấu trước đây nhưng bị loại khi HLV Mai Đức Chung chốt danh sách chính thức. Mới đây, tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân của CLB TP. Hồ Chí Minh cũng đã được triệu tập bổ sung lực lượng cho đội tuyển.

Kỳ vọng gì ở ASIAD 19?

Việc hàng loạt cầu thủ trẻ được bổ sung giúp đội hình của ông Mai Đức Chung có sự mới mẻ, thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh của cầu thủ. Đây là điều cần thiết bởi tuyển nữ Việt Nam đã có dấu hiệu "lão hóa" trong vài năm qua. Chính HLV Mai Đức Chung thừa nhận sau World Cup 2023, quá trình chuyển giao thế hệ vẫn còn chậm. Vì vậy, những giải đấu như ASIAD 19 chính là cơ hội để bóng đá nữ Việt Nam tận dụng, giúp các cầu thủ trẻ cọ xát, “thử lửa”, chuẩn bị cho những nhiệm vụ lớn hơn trong tương lai.

Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ còn 5 ngày chuẩn bị trước khi khởi hành tới Trung Quốc vào ngày 19/9. Sau World Cup 2023 thì ASIAD 19 là mục tiêu quan trọng trong năm 2023 của thầy trò HLV Mai Đức Chung. Với bóng đá nữ Việt Nam, nếu World Cup là sân chơi quá tầm, trong khi SEA Games đã khẳng định được vị trí với nhiều danh hiệu thì ASIAD là giải đấu phù hợp, vừa không quá khốc liệt như World Cup nhưng vẫn đảm bảo tính cạnh tranh. Ở ASIAD 19, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam (hạng 34 thế giới) nằm ở bảng D cùng tuyển nữ Nhật Bản (hạng 8), Nepal (111) và Bangladesh (142).

Đại hội năm nay, đội bóng xứ sở mặt trời mọc lại không cử đội hình mạnh nhất tham dự. Vì vậy, việc vượt qua vòng bảng để tiến vào tứ kết là điều nằm trong khả năng của các học trò ông Mai Đức Chung.

Thậm chí, với những kinh nghiệm đã tích lũy sau các trận đấu tại World Cup nữ 2023, ban huấn luyện tuyển nữ Việt Nam có thể đã tính toán cho mục tiêu cao hơn như giành ngôi đầu bảng hoặc tiến vào bán kết. Ngoài ra, một mục tiêu khác mà Việt Nam cần làm là tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ thể hiện.

Đội tuyển nữ Việt Nam từng lọt tới bán kết ASIAD 17 (năm 2014), sau đó vào tới tứ kết ASIAD 18 (năm 2018). Hiện tại, trong tay HLV Mai Đức Chung đang có lực lượng cầu thủ đã trưởng thành vượt bậc với những kinh nghiệm tích lũy được ở các đấu trường lớn.

Phong Uyên


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.