Multimedia Đọc Báo in

TP. Buôn Ma Thuột: Phát phiếu đi chợ cho người dân tại xã, phường đã hoàn thành test nhanh SARS-CoV-2

19:17, 01/09/2021

Chiều 1-9, UBND TP. Buôn Ma Thuột ban hành Công văn số 3963/UBND-VP về việc cho phép các hoạt động trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố.

Phát phiếu đi chợ tại xã, phường đã hoàn thành test nhanh SARS-CoV-2

Theo đó, từ ngày 3-9-2021, đối với các phường, xã đã hoàn thành việc tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 toàn dân trên địa bàn, giao UBND phường, xã (trừ xã Cư Êbur) thực hiện cấp phát thẻ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi (theo mẫu) cho nhân dân trên địa bàn với tần suất 3 ngày/lần để mua sắm lương thực, thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu được quy định tại Công văn số 7232/UBND-KT, ngày 3-8-2021 của UBND tỉnh. Thẻ đi chợ cho phép chọn một trong các chợ, siêu thị, cửa hàng gần nhà trên địa bàn phường, xã nơi cư trú.

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu; chuẩn bị các gói hàng đóng sẵn (combo) để người dân lựa chọn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch; khuyến khích mô hình bán hàng trực tuyến.

Bố trí nhân viên trực, chốt trước các cổng chợ, siêu thị, cửa hàng (quy định lối vào, lối ra). Tại cổng vào, người dân đi chợ thực hiện rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt, sau đó đến bàn đăng ký, nộp thẻ vào chợ, siêu thị, cửa hàng và khai báo y tế. Nhân viên trực cổng có trách nhiệm kiểm tra thông tin trên thẻ phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân của người đi chợ thì mới cho vào; cắt thẻ đi chợ và giữ lại một nửa (lưu lại tối thiểu 30 ngày) và trả lại một nửa cho người đi chợ để trình cho cơ quan chức năng khi được kiểm tra.

Người dân TP. Buôn Ma Thuột nhận phiếu đi chợ.
Người dân TP. Buôn Ma Thuột nhận phiếu đi chợ.

Đối với các khu vực chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người dân thì không được cấp thẻ đi chợ cho đến khi có thông báo mới.

Giao các phòng chức năng, UBND các phường, xã tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định nêu trên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cho phép các hãng taxi trên địa bàn thành phố được phép hoạt động không quá 30% tổng số phương tiện của đơn vị; lập danh sách 30% xe đăng ký hoạt động theo biển kiểm soát gửi về UBND thành phố; lái xe phải có xét nghiệm âm tính với SARS CoV-2; chỉ chở 1 người/xe 4-5 chỗ và tối đa 2 người/xe 7-9 chỗ; thực hiện các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động.

Nông dân được đến nương, rẫy trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

Đối với cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nhà ở các huyện, thị xã đi làm việc tại thành phố và ngược lại thực hiện phương án “3 tại chỗ” cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ giải quyết cho các phương tiện và người ra vào thành phố trong các trường hợp cấp thiết như cấp cứu hoặc xe vận chuyển hàng hóa thuộc tuyến “luồng xanh” có mã QR theo quy định; tài xế và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (các trường hợp đã tích hợp trong mã QR không phải xuất trình).

Lực lượng chức năng phường Thắng Lợi kiểm tra giấy tờ người đi đường.
Lực lượng chức năng phường Thắng Lợi kiểm tra giấy tờ người đi đường.

Cho phép nông dân được đi làm nương, rẫy, vận chuyển thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên cung đường từ nhà đến trang trại và ngược lại (giao UBND các phường, xã xác nhận đi lại), chỉ được phép đi lại trong trường hợp cần thiết, đối với trang trại, nương rẫy đủ điều kiện sinh hoạt yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”. Các trường hợp chăn thả gia súc chỉ được phép chăn thả khu vực thuộc địa bàn phường, xã nơi cư trú, đảm bảo yêu cầu 5K và không để gia súc đi vào khu vực dân cư. Các hoạt động nêu tại mục này người dân trong khu vực đang phong tỏa không được phép thực hiện.

Thương lái thu mua nông sản được phép đi lại với điều kiện: đăng ký với UBND phường, xã để được cấp giấy đi lại; có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; nếu vận chuyển nông sản bằng xe cơ giới phải có mã QR theo quy định…

Kim Hoàng

 


Ý kiến bạn đọc


Huyện Ea Kar nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội 
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội. Để mở rộng độ bao phủ, Bảo hiểm xã hội huyện Ea Kar đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia.