Multimedia Đọc Báo in

Huyện Cư Kuin: Sẽ xử lý nghiêm các hành vi kích động, lôi kéo, gây bất ổn an ninh trật tự liên quan các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép dọc Quốc lộ 27

10:25, 25/05/2022

UBND huyện Cư Kuin cho biết, qua công tác tuyên truyền, vận động, hiện tại, đã có 10/58 hộ dân tự giác tháo dỡ 11/64 công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý (dọc Quốc lộ 27, thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu).  

Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa nghiêm túc chấp hành các quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của UBND huyện.

Qua kiểm tra, nắm tình hình, lực lượng chức năng phát hiện nổi lên tình trạng kích động, xúi giục, tổ chức tập trung đông người trái pháp luật để đàn áp, ngăn chặn, đe dọa, gây áp lực cho những hộ dân đang có ý thức, trách nhiệm chấp hành quyết định của UBND huyện là tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trước thời điểm cưỡng chế. 

Một bộ phận người dân thiếu hiểu biết pháp luật còn treo băng rôn, biểu ngữ đề nghị cơ quan chức năng hủy bỏ cưỡng chế, thậm chí cho rằng việc cưỡng chế các công trình vi phạm là trái với Nghị định 135 của Chính Phủ, gây mất an ninh trật tự tại địa bàn. 

Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Ea Tiêu tiến hành tháo dỡ các băng rôn, khẩu hiệu. Đồng thời giao Công an xã rà soát, xác minh đối tượng thực hiện hành vi nói trên để nhắc nhở, răn đe, nếu tiếp tục tái phạm sẽ căn cứ mức độ vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

th
Nhiều hộ dân đã tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dọc Quốc lộ 27 sau công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương.

Điều 25, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Tuy nhiên, những nội dung thể hiện tại băng rôn biểu ngữ nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hay vu khống, đe dọa xâm phạm đến lợi ích đến cá nhân, pháp nhân; lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước các luồng thông tin, không nghe theo lời kích động xúi giục, nghiêm túc chấp hành các quyết định xử phạt, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của UBND huyện Cư Kuin; tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm và trả lại hiện trạng đất ban đầu trước ngày 27/5/2022.

Như Báo Đắk Lắk đã đưa tin, trước tình trạng “loạn” xây dựng trái phép, UBND huyện Cư Kuin đã ban hành phương án chi tiết cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 58 hộ dân, 64 công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên đất nông nghiệp do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý (dọc Quốc lộ 27, thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu). Việc tổ chức cưỡng chế chia làm 3 đợt trong thời gian từ ngày 27 đến ngày 31/5/2022. 

Hồng Chuyên


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.