Multimedia Đọc Báo in

Bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường: Chủ động từ phía trường học

07:10, 25/09/2022

Xác định công tác bảo đảm an toàn, chống ùn tắc giao thông là nhiệm vụ chung, những năm gần đây các trường học trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột đã chủ động và thực hiện có hiệu quả việc hướng dẫn, phân luồng giao thông trước cổng trường.

Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Buôn Ma Thuột) nằm trên giao lộ Nguyễn Đình Chiểu - Lê Thánh Tông, là khu vực có nhiều phương tiện qua lại, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Do đó, công tác bảo đảm an toàn, phân luồng giao thông luôn được nhà trường triển khai thực hiện.

Cụ thể, trường đã thành lập Tổ an toàn giao thông (ATGT) gồm 9 thành viên, trong đó phân công các giáo viên có mặt vào giờ cao điểm (trước giờ vào lớp và giờ tan trường) để làm nhiệm vụ nhắc nhở, hướng dẫn giao thông cho phụ huynh và học sinh. Đồng thời hỗ trợ mở cửa xe ô tô để học sinh lên xe nhanh chóng khi có phụ huynh đến đón, hạn chế tình trạng dừng, đỗ xe quá lâu ở khu vực cổng trường…

Hằng tháng, nhà trường dành một khoản tiền để hỗ trợ các giáo viên, cán bộ thực hiện công tác bảo đảm ATGT trước cổng trường nhằm động viên, khuyến khích họ tham gia một cách tích cực.

Giáo viên Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn giao thông khu vực cổng trường vào giờ tan học.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm Nguyễn Đình Long, năm học 2022 – 2023, trường có 42 lớp học với gần 1.800 học sinh, do vậy lượng phương tiện cá nhân tập trung vào giờ cao điểm trước cổng trường rất lớn. Cùng với việc phân công Tổ ATGT, trường tổ chức chia giờ ra về theo từng khối, lớp và giao nhiệm vụ cho tổ phát thanh đọc tên đối với các em khi có phụ huynh chờ sẵn để di chuyển nhanh chóng ra xe nhằm hạn chế việc tập trung vào một thời điểm. Đồng thời mở các cổng phụ để giảm tải cho cổng chính và tiện cho phụ huynh trong việc đưa đón con em.

Ngoài sự chủ động từ phía nhà trường, từ nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an TP. Buôn Ma Thuột) và Công an phường hỗ trợ nhà trường điều tiết, phân luồng giao thông trong các giờ cao điểm nên trật tự ATGT được bảo đảm. Đặc biệt, các giải pháp này đã và đang góp phần giảm tình trạng lộn xộn, chen lấn ở cổng trường vào giờ tan tầm.

Tương tự, Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory (gọi tắt là Trường Victory) nằm trên đường Lê Hồng Phong – vị trí có nhiều trường học và cả bến xe buýt nên lưu lượng phương tiện qua lại lớn, khả năng xảy ra ùn tắc giao thông rất cao.

Ông Nguyễn Hoa Nam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường Victory có mặt trước nằm trên đường Lê Hồng Phong, mặt sau nằm trên đường Hồ Tùng Mậu. Dù chỉ trong một phạm vi nhỏ nhưng có đến 5 trường học đứng chân. Cụ thể, trên tuyến đường Lê Hồng Phong có Trường Victory, Trường THPT Hồng Đức, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, trên tuyến đường Hồ Tùng Mậu có Trường THCS Lạc Long Quân và Trường Tiểu học Văn Lang.

Theo tính toán sơ bộ tất cả 5 trường học này có hơn 6.000 học sinh, trong khi đường có quy mô nhỏ, gần chợ lớn, cộng thêm xe buýt ở ngay trước cổng trường nên tình hình trật tự ATGT rất phức tạp, kéo theo đó công tác bảo đảm ATGT gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, nhà trường tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đối với học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường về các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Đồng thời kết hợp tuyên truyền đối với phụ huynh qua các buổi họp trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ như thực hiện đội mũ bảo hiểm cho con, có trách nhiệm trong việc dừng, đỗ phương tiện khu vực trường học lúc đưa đón con em mình.

Ngoài ra, vào giờ cao điểm, trường mở thêm 3 cổng phụ để phụ huynh tiện đưa đón học sinh, qua đó góp phần giảm tải phương tiện và người tham gia giao thông ở khu vực cổng chính. Biện pháp nữa là trường huy động cán bộ, giáo viên tham gia hỗ trợ hướng dẫn giao thông ở cổng chính, cổng phụ vào giờ cao điểm để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Thêm nữa, việc nhà trường đưa vào hoạt động 15 xe phục vụ đưa đón học sinh cũng là một trong những giải pháp được nhiều phụ huynh lựa chọn, góp phần giảm tải lượng xe cá nhân đến trường đưa đón con em.

Lực lượng bảo vệ Trường Tiểu học, THCS, THPT Victory hướng dẫn phụ huynh đậu, đỗ phương tiện đúng nơi quy định.

Cũng như Trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trường Victory được lực lượng CSGT, trật tự đô thị, công an phường hỗ trợ, nhất là ở các nút giao có nguy cơ ùn tắc như đoạn Lê Hồng Phong – Mai Hắc Đế - Y Ngông và nút giao Y Ngông – Lê Duẩn. Ngoài những thuận lợi này, Trường Victory cũng kiến nghị sở, ngành liên quan xem xét dịch chuyển bến xe buýt cách khu vực các trường học khoảng 100 - 200 m thì tình trạng ùn tắc sẽ hạn chế được rất nhiều.

Việc bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường ngoài giải pháp của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và phía các trường học thì việc nâng cao ý thức trong chấp hành quy định của Luật Giao thông đường bộ của phụ huynh và học sinh đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm ùn tắc cục bộ, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc