Multimedia Đọc Báo in

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn cắn

08:10, 13/07/2021

Hiện nay, Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đang bước vào mùa mưa, người dân thường lên rẫy, vườn cà phê để chăm sóc cây trồng nên rất dễ bị rắn độc cắn.

Hơn một tháng nay, hầu như ngày nào Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do rắn cắn với mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 2 - 3 trường hợp bị rắn cắn, cao điểm có ngày 5 trường hợp.

Các y bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chăm sóc bệnh nhân  bị rắn độc cắn.
Các y bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chăm sóc bệnh nhân bị rắn độc cắn.

Bệnh nhân nhập viện do nhiều loại rắn cắn, trong đó, thường gặp nhất là rắn lục xanh đuôi đỏ. Loại này khi cắn thường gây sưng nề, rối loạn đông máu, gây chảy máu rất nhiều. Loại thứ hai là rắn cạp nong, cạp nia, khi cắn người sẽ gây liệt thần kinh trung ương, dẫn đến suy hô hấp và tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Loại thứ ba là rắn hổ, khi bị cắn bệnh nhân thường bị phù nề, hoại tử và rất đau.

Ngoài ra còn có một loại rắn nữa rất độc, thường xuyên gặp là rắn chàm quạp. Đây là loại rắn cùng họ với rắn lục. Bệnh nhân bị rắn chàm quạp cắn thường có biểu hiện lâm sàng là rất đau đớn, chỗ cắn bị sưng nề và tốc độ nọc độc lan đến các vùng hạch rất nhanh. Đối với trường hợp bị rắn lục cắn đã có huyết thanh để giải độc, còn rắn chàm quạp cắn chưa có huyết thanh chống độc nên thường gây rối loạn đông máu nặng, tỷ lệ tử vong cao...

Đơn cử như bệnh nhân H’Ka Ba Niê (SN 1993, trú xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin) cách đây khoảng 1 tuần khi đang bẻ chồi cà phê trên rẫy thì bị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn vào bàn tay phải. Sau đó, bệnh nhân được người nhà chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cấp cứu trong tình trạng vết cắn bị sưng, tấy đỏ, tay tê buốt. Tại đây, bác sĩ phải dùng huyết thanh kháng nọc rắn để điều trị cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân H’Ka Ba Niê đã ổn định. Tương tự, bệnh nhân Y Rô Ram Ađrơng (SN 1998, ở buôn Króa B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar) nhập viện do rắn cạp nia cắn. Khi nhập viện, bệnh nhân còn tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng chỉ sau vài giờ nọc đọc phát tán khiến bệnh nhân suy hô hấp dẫn tới hôn mê phải thở máy...

Bệnh nhân bị rắn độc cắn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Bệnh nhân bị rắn độc cắn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, hầu hết các trường hợp bị rắn độc cắn, nọc độc sẽ gây liệt cơ, dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời. Rất nhiều trường hợp người dân áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu như: chích hút nọc độc, đắp lá... đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp mới đưa đến bệnh viện, lúc này điều trị rất khó khăn.

Vì vậy, khi bị rắn độc cắn, người bệnh cần hết sức bình tĩnh, không được đi lại, chạy nhảy nhiều mà cần phải tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vết thương bằng xà phòng và nước sạch rồi băng ép cố định để hạn chế nọc độc chạy vào hệ thần kinh; không được rạch, chích vùng bị cắn vì sẽ gây nhiễm trùng. Sau đó, khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu rồi chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Thế Hùng


Thư kêu gọi ủng hộ phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão - 2023
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa có Thư kêu gọi lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động tham gia ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Cuộc vận động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh ủng hộ phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão - năm 2023.