Ấn tượng 303
Cập nhật lúc 08:04, Thứ Sáu, 15/12/2017 (GMT+7)

Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, các mô hình tăng gia sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao, những năm gần đây, Tiểu đoàn 303 (Trung đoàn Bộ binh 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã trở thành “điểm hẹn” lý tưởng của thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ đến tham quan, học tập.

Doanh trại ngập sắc hoa

Trong khuôn viên Tiểu đoàn 303, đâu đâu cũng rực rỡ sắc hoa. Quanh các dãy nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, thao trường và khu vực sinh hoạt tập trung hàng chục loại hoa đua nhau khoe sắc. Cúc cánh bướm phủ vàng dọc lối đi, hàng trăm giò phong lan đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng đung đưa trên những vườn treo, từng đám mào gà tím đỏ như nổi bật hơn giữa vườn cây ăn quả xanh tươi, mướt mắt…

Trước khi nhập ngũ, Trung sĩ Nguyễn Văn Ngọc, Tiểu đội trưởng Tiểu đội phục vụ từng làm thuê cho các nhà vườn chuyên cung cấp hoa cảnh nên anh rất có kinh nghiệm trong việc trồng hoa. Công việc bếp núc luôn bận rộn nhưng ngày nào anh cũng dành thời gian cùng các chiến sĩ trong trung đội chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trước khu nhà ở. Anh Ngọc chia sẻ: “Hầu hết các giống hoa trong doanh trại đều do bộ đội tự nhân giống và chăm sóc nên chi phí chẳng đáng là bao. Năm nay thời tiết diễn biến thất thường, cuối năm mà vẫn còn mưa lớn nên rất khó hãm hoa chơi tết. Để “chắc thắng”, chúng tôi chủ động ươm thành nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng một tuần. Các loại cúc, loa kèn, thược dược, đồng tiền… phải ươm sớm vì sinh trưởng chậm. Riêng mai, đào sẽ căn cứ vào tình hình thời tiết để tính toán thời điểm vặt lá, tỉa cành cho phù hợp, bảo đảm hoa nở đúng tết”.

Vườn phong lan ở Tiểu đoàn 303.
Vườn phong lan ở Tiểu đoàn 303.

Đại úy Ralah Huỳnh, Chính trị viên phó Tiểu đoàn kiêm Bí thư Liên chi đoàn 303 cho biết: “Học cách trang trí các bảng hoa trên Quảng trường 10-3 (TP. Buôn Ma Thuột), chúng tôi đang triển khai làm hai giá đặt hoa bằng khung sắt không gỉ, sau đó tùy theo các sự kiện, bộ đội sẽ xếp những chậu cây thành các hoa văn, dòng chữ, biểu tượng khác nhau. Tết năm nay, tại sân chào cờ, chúng tôi dự kiến sẽ ghép hình lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc và dòng chữ “Chúc mừng năm mới – Xuân Mậu Tuất” bằng hàng trăm chậu vạn thọ, mào gà đặt trên giá. Cán bộ, chiến sĩ quyết tâm xây dựng Tiểu đoàn ngày càng thân thiện, xanh, sạch, đẹp hơn”.

Vườn - ao - chuồng - giàn hiệu quả

Khu vực Tiểu đoàn 303 đứng chân trước kia từng là vùng đất khô cằn sỏi đá, song bằng nghị lực, ý chí kiên cường của những người lính, qua thời gian đã trở nên màu mỡ, phì nhiêu. Trên vườn tăng gia, các luống rau được vun xới ngay hàng thẳng lối. Có rất nhiều loại rau để bộ đội thay đổi khẩu vị hằng ngày nhưng nhiều nhất vẫn là mùng tơi, bí đỏ, đậu ve, bồ ngót, cà tím, bắp cải, su hào, súp lơ, cải xanh, mướp đắng, chùm ngây và các loại rau gia vị. Tuy không có “cơ chế khoán”, nhưng mỗi trung đội đều có ít nhất 1 - 2 giàn bầu, bí, mướp, su su, mỗi tiểu đội trồng 2 - 3 loại rau cao cấp, mỗi cán bộ, chiến sĩ trồng được 8 -10 gốc đu đủ siêu trái và các loại cây ăn quả. Riêng hồ cá, chuồng nuôi và 3 ha mía do Tiểu đoàn trực tiếp đảm nhận.

Đến Tiểu đoàn 303, mọi người sẽ cảm nhận rất rõ ý nghĩa câu thơ “Bàn tay ta làm nên tất cả/Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.    

Chăn nuôi, trồng trọt nhiều là vậy nhưng vấn đề vệ sinh môi trường ở Tiểu đoàn 303 luôn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao do đơn vị áp dụng rất hiệu quả mô hình vườn - ao - chuồng - giàn vào quá trình tăng gia sản xuất. Phế phẩm từ nhà bếp được tận dụng để chăn nuôi. Thức ăn dư thừa, chất thải từ chăn nuôi được xử lý để bổ sung dưỡng chất cho đất, tăng năng suất cây trồng. Các khoản thu – chi từ tăng gia sản xuất luôn công khai, minh bạch, dân chủ, đúng mục đích, nguyên tắc, phục vụ tối đa đời sống sinh hoạt của bộ đội nên tạo sự đồng thuận lớn trong toàn đơn vị.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 303 thu hoạch đu đủ.
Các chiến sĩ Tiểu đoàn 303 thu hoạch đu đủ.

Theo “thống kê sơ bộ” của Thượng úy Trần Hùng, Tiểu đoàn trưởng, đơn vị hiện có 46 con bò, 60 con heo thường, 60 con heo lai, 9 con dê, gần 1.000 vịt siêu trứng, 350 con gà, hơn 2 ha rau xanh, 3 ha mía đường và 9 hồ cá (hơn 2 ha)… Từ đầu năm đến nay, đơn vị tự túc được 100% nhu cầu rau xanh, trên 80% nhu cầu thịt, cá, trứng. Các loại thực phẩm nhập bếp luôn ngon, bổ, rẻ và có giá thấp hơn thị trường nên chất lượng bữa ăn của bộ đội không ngừng được nâng lên.

Từ huyện Ea H’leo lên đơn vị thăm con, chứng kiến mô hình tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn, ông Y Lang Mlô (62 tuổi) phấn khởi: “Mình cũng làm nông nhưng không giỏi bằng bộ đội đâu. Mình phải học theo bộ đội để có nhiều heo, nhiều gà, nhiều cá, nhiều rau thôi”.

           Trọng Khang

 

,