Multimedia Đọc Báo in

Kiến nghị Trung ương hỗ trợ phát triển kinh tế vùng biên giới Đắk Lắk

11:51, 24/08/2021

UBND tỉnh đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có những giải pháp hỗ trợ địa phương trong phát triển kinh tế, thương mại khu vực biên giới.

Cụ thể, địa phương có cửa khẩu Đắk Ruê – Chi Miết, nhưng hiện chưa xây dựng cơ sở hạ tầng, tuyến Quốc lộ 29 từ tỉnh Phú Yên nối với cửa khẩu chưa được đầu tư nên hoạt động thương mại chưa thực hiện được.

Để phát triển kinh tế khu vực biên giới, tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét, ban hành cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội tuyến biên giới đất liền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Đồng thời, có cơ chế ưu đãi phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2025, trong đó, hỗ trợ 100% vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương đối với các dự án nằm trong chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa các tỉnh Tây Nguyên với các tỉnh biên giới Lào và Campuchia.

Cán bộ Cục Hải quan Đắk Lawsk phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông kiểm ta tình hình thương mại khu vực biên giới
Cán bộ Cục Hải quan Đắk Lắk phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông kiểm ta tình hình thương mại khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)

Tỉnh kiến nghị Bộ Công thương xây dựng một số chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, có tem, nhãn nhận diện, truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ kết nối đưa sản phẩm nông, lâm sản vào hệ thống siêu thị; phát triển các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có vai trò “đầu kéo” cho cả chuỗi; hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và tham gia các sàn thương mại điện tử quốc tế.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành Trung ương cần có chính sách miễn, giảm thuế, phí, tiền điện cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc


Bức tranh kinh tế - xã hội năm 2021: Những gam màu sáng
Năm 2021 đã khép lại với bộn bề gian khó, thách thức khi dịch COVID-19 kéo dài tác động tiêu cực đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhưng với sự chung sức, đồng lòng, sự thích ứng, linh hoạt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, sự vào cuộc, phối hợp, chung tay của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện “mục tiêu kép”, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, ghi nhận những gam màu sáng trong bối cảnh khó khăn bao trùm.