Multimedia Đọc Báo in

Giải ngân ít nhất 95% vốn đầu tư công được phân bổ

17:22, 27/03/2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; ba chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023; thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành thực hiện những giải pháp, như: tổng hợp các dự án đủ thủ tục đầu tư, điều kiện giao vốn trung hạn 2021 - 2025 và đề xuất phương án xử lý với số vốn đã phân bổ nhưng không thể giao chi tiết nhiệm vụ, dự án; hướng dẫn các đơn vị lập, thẩm định các quy hoạch theo Luật Quy hoạch và xử lý khó khăn về quy hoạch, đấu thầu, quy trình thủ tục đàm phán, ký hiệp định, rút vốn, giải ngân các dự án theo từng nhóm nhà tài trợ; rà soát, đề xuất sửa một số quy định để đầu tư dự án trên hai địa bàn, hay điều kiện các đơn vị sự nghiệp vay lại vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài; đảm bảo nguồn, thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn phát sinh về cấp phép mỏ, khai thác nguyên vật liệu đá, cát, đất, sỏi cho dự án đầu tư công; theo dõi diễn biến thị trường vật liệu xây dựng, đề xuất và báo cáo Thủ tướng các giải pháp gỡ khó khăn bảo đảm cung cầu, kiểm soát giá vật liệu.

Các bộ, ngành áp dụng các hình thức đấu thầu phù hợp với tính chất dự án để chọn nhà thầu đủ năng lực; tránh để tình trạng các nhà thầu có tâm lý chờ điều chỉnh giá với hợp đồng trọn gói thi công.

Một dự án đầu tư công đang triển khai trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. (Ảnh minh họa)
Một dự án đầu tư công đang triển khai trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. (Ảnh minh họa)

Các địa phương giao trực tiếp mỏ vật liệu xây dựng cho ban quản lý dự án, chủ đầu tư, không để xảy ra việc giao không đúng đối tượng, mua đi bán lại. Địa phương cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu, chỉ số giá xây dựng làm cơ sở điều chỉnh gói thầu, tổng mức đầu tư dự án và kiểm soát biến động giá, xử lý hành vi đầu cơ, nâng giá trục lợi. Chủ đầu tư, ban quản lý dự án cố tình cản trở, làm chậm tiến độ giao, giải ngân vốn đầu tư công sẽ bị thay thế và có chế tài xử lý phù hợp.

Về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu báo cáo phương án điều chuyển với số tiền còn lại không sử dụng hết và số tiền còn dư sau khi thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, phương án xử lý; rà soát các dự án hoàn thiện thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giao vốn còn lại của chương trình này.

Với ba chương trình mục tiêu quốc gia, các bộ, ngành cần thống nhất phương án xử lý vướng mắc về giao kế hoạch vốn sự nghiệp nguồn ngân sách Trung ương 2021 - 2025; sớm trình Chính phủ cho ý kiến để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 chính sách về cải thiện dinh dưỡng và hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Các địa phương rà soát danh mục dự án đầu tư theo thứ tự ưu tiên, tránh dàn trải, manh mún.

Được biết, năm 2023, kế hoạch vốn Quốc hội giao trên 711.700 tỷ đồng, trong đó hai tháng đầu năm mới đạt hơn 49.247 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 2%. Vì vậy Thủ tướng yêu cầu năm 2023 giải ngân ít nhất hơn 676.115 tỷ đồng (tức 95%).

Khả Lê


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.