Multimedia Đọc Báo in

Đông Nam Á và SEA Games

15:03, 15/05/2022

Tôi vừa bay ra thủ đô Hà Nội để tác nghiệp tại SEA Games 31. Gần 2 năm dịch dã, giờ đây tôi mới bay trở lại. Chuyến công tác này lại liên quan đến SEA Games nên bao kỷ niệm cứ ùa về trong tâm trí.

Đầu tiên là hình ảnh những tình nguyện viên rất trẻ trung, xinh đẹp, nhiệt tình ở sân bay. Tôi đã từng tác nghiêp tại rất nhiều kỳ SEA Games, ASIAD, EURO, World Cup… ở nước ngoài, thường ấn tượng nhất khi hạ cánh xuống một sân bay quốc gia là hình ảnh các tình nguyện viên. Họ chính là “cầu nối” đầu tiên để giúp phóng viên cũng như các đoàn thể thao tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần này, Hà Nội phát động và thu hút hơn 5.500 thanh niên đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện. Trong số đó nữ chiếm tới 80%. Họ đều là những người có sức khỏe tốt, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, có phong thái tự tin, được phổ cập nhiều kiến thức sâu rộng về văn hóa, du lịch và con người Việt Nam cùng khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt. Sau những ngày thi đấu căng thẳng, vui vẻ, khi chia tay, các em tình nguyện viên thường gây lưu luyến lữ khách ở sự chịu thương, chịu khó. Tôi đã chứng kiến nhiều cuộc chia tay cảm động, nảy nở thành những tình bạn đẹp giữa vận động viên, phóng viên các đoàn với tình nguyện viên.

Bất chấp điều kiện thời tiết, cổ động viên Việt Nam luôn “bùng nổ” trên các khán đài.

Những ngày này, các tình nguyện viên đang góp phần tạo nên một sắc thái mới cho Hà Nội. Các tỉnh như Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng… cũng huy động một lực lượng lớn tình nguyện viên từ các trường đại học. Họ đang ngày đêm thầm lặng đóng góp cho sự thành công của SEA Games 31.

19 năm trước, một nhà báo mới ra trường còn non nớt là tôi cũng được tòa soạn cử ra Nam Định để tác nghiệp tại SEA Games 2003. “Cái buổi ban đầu lưu luyến ấy” đã để lại biết bao kỷ niệm. Sân bay Nội Bài làm gì được khang trang như bây giờ. Hà Nội và Việt Nam bây giờ đã phát triển rất nhiều so với 19 năm trước. Đường về thủ đô theo tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài luôn tắc ứ. Còn giờ đây đại lộ Võ Nguyên Giáp 3 làn xe khá thênh thang, được chạy tối đa 90 km/giờ nên nhoáng cái đã vào đến trung tâm. Hình ảnh cầu Nhật Tân, cây cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam, được coi như một biểu tượng mới của Hà Nội, lung linh trong đêm trông thật ấn tượng và giàu sức sống.

Hơn 1.000 phóng viên quốc tế và trong nước nhộn nhịp “ra trận” tại SEA Games lần này. Rồi đây, những kỷ niệm về SEA Games 31 này sẽ là hành trang quý báu cho các đồng nghiệp trẻ và chắp cánh cho họ ở những đấu trường lớn hơn của nghiệp cầm bút.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á thực ra là ngày hội thể thao của 11 nước trong khối ASEAN, để thắt chặt tình bằng hữu, học hỏi và cổ vũ cho phong trào thể dục thể thao mỗi quốc gia là chính. Cho nên, chúng ta không lạ gì việc có nhiều môn không nằm trong hệ thống Olympic. Ví như những tấm Huy chương Vàng đầu tiên của chúng ta thuộc về vận động viên môn Kurash - là môn võ truyền thống của Uzbekistan (có tài liệu nói của Mông Cổ). Kurash có lối đánh tương tự như Judo và vật. Trong thi đấu, võ sĩ Kurash chỉ được dùng tay tác động từ thắt lưng đối thủ trở lên, nếu dùng tay cầm - quăng từ thắt lưng trở xuống sẽ bị phạt. Đó là lý do nhiều quốc gia Đông Nam Á đã cho các võ sĩ Judo chuyển sang môn võ này và thích nghi rất nhanh, hình thành các cuộc tranh tài ở đấu trường khu vực.

Cùng nhau hưởng thụ niềm vui trong ngày hội thể dục thể thao chung nhưng đã đến lúc các nước không nên quá chú trọng thành tích mà làm biến tướng vẻ đẹp, tinh thần cao thượng của thể thao. Để ý, bạn sẽ cảm nhận rõ truyền thông các nước Đông Nam Á vẫn dành thời lượng rất nhiều cho SEA Games. Việt Nam luôn đi đầu về số lượng ký giả, các chuyên trang thể thao những dịp này. Đấy là điều mà tôi thấy 19 năm qua không có nhiều thay đổi.

Phong Uyên


Ý kiến bạn đọc


(Video) Ổn định thị trường xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Chưa bao giờ, thị trường xăng dầu có nhiều biến động như thời gian vừa qua. Ngành chức năng, đơn vị cung ứng mặt hàng này đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn để thị trường xăng dầu được ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tiêu dùng của người dân trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán sắp đến.