Multimedia Đọc Báo in

Chủ động, linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch bệnh

21:17, 04/08/2022

Chiều 4/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do Ủy viên Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh về công tác y tế và công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’ Yim Kđoh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Theo báo cáo của Sở Y tế, thời gian qua, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong 7 tháng đầu năm, đã khám cho 920.794 lượt người, điều trị nội trú cho 121.320 lượt người, điều trị ngoại trú cho 32.750 lượt người. Sau dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tăng từ 1,2 - 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2021, công suất sử dụng giường bệnh đạt 80%.

th
Các đại biểu tham dự tại buổi làm việc.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, toàn tỉnh ghi nhận 171.486 ca mắc COVID-19, trong đó có 266 trường hợp tử vong. Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã nhận 4.367.418 liều vắc xin trong đó tổng số mũi tiêm đã thực hiện là 4.262.859 liều. Tỉnh cũng đã chủ động nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng COVID-19, tuy nhiên kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Cụ thể: nhóm 18 tuổi trở lên tiến độ tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 56,2%; mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 28,9%. Nhóm tuổi 12-17 tuổi, tiêm mũi 2 đạt 96,1%, mũi 3 đạt 37,9%. Nhóm tuổi 5-11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 60,2%, mũi 2 đạt 19,6%.

 Về tình hình dịch sốt xuất huyết, toàn tỉnh ghi nhận 2.415 trường hợp mắc và tăng 5,1 lần so với cùng kỳ năm 2021, có 2 trường hợp tử vong. Dịch bắt đầu gia tăng từ tháng 6, đến nay đã phát hiện 140 ổ dịch nhỏ tại 61 xã/14 huyện, thị xã, thành phố. Ngành y tế đã điều tra xử lý 100% ổ dịch được phát hiện bằng phun hóa chất và vệ sinh môi trường.

th
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Song song với công tác triển khai phòng, chống các loại dịch bệnh, tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp ngành triển khai hoạt động giám sát, theo dõi bệnh đậu mùa khỉ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế là “sớm một bước, cao hơn một bước”; kịp thời ban hành các văn bản triển khai và tập huấn, hướng dẫn các tuyến chủ động ứng phó với dịch bệnh này.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác y tế và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh liên quan đến một số vấn đề như: nguồn nhân lực, trang thiết bị, đấu thầu thuốc, công tác phòng chống dịch…

th
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị nêu một số khó khăn trong công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã kiến nghị Bộ Y tế một số nội dung: đề nghị Bộ Y tế đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm giao vốn để triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; tiếp tục quan tâm để tỉnh được tiếp cận các dự án đầu tư mới, đặc biệt trong việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, phát triển các chuyên khoa mũi nhọn, các dự án chăm sóc sức khỏe cho người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, trẻ em...

th
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung kiến nghị một số nội dung với Đoàn công tác.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung đã cảm ơn sự quan tâm của Đoàn công tác đối với tỉnh Đắk Lắk. Đồng chí cũng khẳng định thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trong công tác phòng chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế; đồng thời kiến nghị Bộ Y tế thành lập tổ công tác làm việc với các tỉnh Tây Nguyên về việc thực hiện Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Trung ương khu vực Tây Nguyên nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phát huy hiệu quả dự án và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân khu vực Tây Nguyên; xem xét ban hành chính sách tiền lương đặc thù cho đối tượng viên chức là bác sĩ và các nhân viên y tế khác, chính sách thu hút, ưu đãi hỗ trợ đối với cán bộ y tế công tác lĩnh vực y tế dự phòng tại tuyến y tế cơ sở…

th
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương lưu ý một số nội dung về phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đối với công tác y tế và công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua. Mặc dù trải qua 2 năm đại dịch COVID-19 và gặp rất nhiều khó khăn nhưng công tác y tế trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực về đầu tư cơ sở vật chất, mạng lưới nguồn nhân lực, công tác khám, chữa bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Công tác phòng chống dịch của tỉnh đã triển khai rất chủ động, linh hoạt, dự báo, ứng phó kịp thời với tình hình diễn biến của dịch bệnh. 

Đồng chí cũng đánh giá cao các giải pháp của tỉnh đề ra trong việc khắc phục các khó khăn, tồn tại để đạt được các kết quả tốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân năm 2022. Đồng thời đề nghị tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nâng cao chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; rà soát, triển khai các bước tổ chức mua sắm thuốc, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm, vắc xin phục vụ công tác khám chữa bệnh một cách kịp thời. Tích cực, chủ động đi trước một bước trong phòng, chống dịch COVID-19 nhất là trước những biến chủng mới phức tạp; triển khai rà soát, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trong việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng; chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết...

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác ghi nhận, tiếp thu, xem xét cho ý kiến để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Hồng Chuyên

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc