Multimedia Đọc Báo in

Sức trẻ bộ đội Cụ Hồ

06:09, 24/03/2022

Tự hào phát huy truyền thống cha anh, cán bộ, đoàn viên Trung đoàn 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực ghi đậm dấu ấn trong mọi mặt công tác, góp phần khẳng định sức trẻ bộ đội Cụ Hồ.

Tuổi trẻ sáng tạo

Trong Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện các cấp, Trung úy Phan Thanh Tài (Phó Đại đội trưởng Đại đội 5, Tiểu đoàn 303) đã trở thành cái tên quen thuộc. Từng “ẵm” nhiều giải cao, mới đây, sáng kiến “Thiết bị hỗ trợ huấn luyện và kiểm tra bắn mục tiêu trên không bài 2: Tiểu đội Bộ binh, khẩu đội Đại liên bắn mục tiêu bay” của anh tiếp tục giành giải Nhất tại hội thi sáng kiến do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức.

Trong nội dung huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh đối với bài 2 nói trên, việc bố trí thao trường để huấn luyện, luyện tập rất khó khăn, vật chất không đủ điều kiện để các phương tiện bay di chuyển tốt hoặc di chuyển nhưng chưa được nhịp nhàng, chưa đúng phương án bắn. Bất cập đó đã dẫn đến chất lượng huấn luyện và ôn luyện còn hạn chế, kết quả chưa cao.

Tuổi trẻ Trung đoàn 584 xây dựng doanh trại xanh - sạch - đẹp.

Khắc phục điều này, thiết bị sáng kiến với hệ thống mô tơ cuộn dây qua trục ròng rọc, giúp cho mô hình bay có khả năng di chuyển theo ý định của người chỉ huy. Với hệ thống điều khiển từ xa ở cự ly 300 m, thiết bị giúp kết quả huấn luyện, luyện tập được thuận tiện và sát thực tế chiến đấu, bảo đảm được tính bí mật, bất ngờ. Trung úy Phan Thanh Tài bày tỏ: “Thiết bị hỗ trợ phương tiện bay được tạo ra dựa trên kỹ thuật đơn giản, thao tác lắp ghép và sử dụng sản phẩm dễ dàng, tiện lợi, giá thành thấp. Hiện thiết bị đang tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp để sắp tới tham gia hội thi cấp Quân khu”…

Ghi đậm dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình, thiết bị cải tiến, sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ “năm tám tư” đã góp phần không nhỏ trong giải quyết hạn chế, vướng mắc từ thực tế công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Nổi bật như: thiết bị kiểm tra huấn luyện lựu đạn bài 1; thiết bị kiểm tra đường ngắm bia chỉ đỏ; hộp thuốc y sĩ; phao lưng tập bơi ếch; thiết bị điều khiển ẩn hiện bia từ xa; cọc băng rôn cải tiến; thiết bị bắn đêm; mô hình trực quan giáo dục chính trị chiến sĩ mới; bàn cờ tướng thông minh; bảng thông báo chính trị cải tiến; tủ sách di động; hệ thống tủ súng kiểu mới; hệ thống tủ đựng vật chất trực chiến; hộp tạo khói…

Dấu ấn công trình “xanh”

Nhiều năm trước, thân nhân đến thăm chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 303 thường trải bạt, mang chiếu để ngồi, khá bất tiện. Từ thực tế này, tuổi trẻ Đại đội 7 đã dày công làm mới khuôn viên với nhiều hạng mục: hệ thống ghế đá, đường bê tông nội bộ, các bồn hoa, tiểu cảnh trên diện tích 400 m2.

Trung úy Đinh Văn Hưng, Bí thư Chi đoàn 7 chia sẻ, tận dụng bóng mát của vườn cây, công trình khuôn viên thanh niên trở nên “xanh” hơn nhờ vị thế đẹp và sức trẻ của bộ đội. Hơn một năm hình thành, công trình không chỉ khắc phục được những hạn chế khi tiếp đón thân nhân, mà còn tạo không gian sinh hoạt chung của người lính thêm tươi mới.

Tham quan những sáng kiến tiêu biểu của tuổi trẻ Trung đoàn 584.

Tương tự, hơn một năm qua, công trình nhà sinh hoạt tập trung của Đại đội 5 có diện tích khoảng 200 m2 trở thành địa điểm lý tưởng cho các hoạt động tập thể. Lên ý tưởng và xây dựng, bộ đội đã dày sức họp bàn, lựa chọn những “lính thợ” khéo tay để triển khai các phần việc một cách nhanh gọn, an toàn và thẩm mỹ. Bắt tay xây dựng trong khoảng một tháng liền, các anh đã hoàn thiện công trình với hệ thống nền bê tông, trụ công trình vững chắc. Đưa tre nứa, cây cảnh, các loại hoa vào trang trí thêm cho căn nhà, các anh đã tạo nên một không gian chung vừa tiện nghi, thoải mái, vừa dân dã, gần gũi.

Đại úy Đỗ Thanh Việt, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 303 cho hay, những năm qua, cảnh quan doanh trại đơn vị ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt, học tập, công tác của bộ đội. Thành quả ấy có sự đầu tư đáng kể của tuổi trẻ với những công trình, phần việc thiết thực. Thông qua các chương trình như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên…, tuổi trẻ đơn vị đã phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm, để lại dấu ấn trên từng công trình.

Thượng tá Ksơr Lành, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đánh giá, đại đa số đoàn viên, thanh niên của Trung đoàn 584 đều có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, phát huy phẩm chất "bộ đội Cụ Hồ" trong thực hiện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Tinh thần xung kích và những đóng góp của tuổi trẻ đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Trung đoàn, xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Quỳnh Anh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.