"Thực túc binh cường" ở Trung đoàn 95
Được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 2 tin tưởng giao nhiệm vụ phục vụ Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) phúc tra phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, thời gian qua Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 95 (Sư đoàn 2) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Căn cứ vào các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của trên, ngay từ đầu năm, Ban Hậu cần đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy Trung đoàn ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về nhiệm vụ phúc tra và xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí của cuộc phúc tra. Đến nay, đơn vị đã xây dựng, bổ sung, hoàn thiện đầy đủ các văn kiện hậu cần, quân nhu sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đầu tư kinh phí hàng trăm triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp toàn bộ hệ thống doanh trại, nhà ăn, nhà bếp, vườn, ao, chuồng, tổng dọn vệ sinh môi trường, lắp đặt biển, bảng chính quy. Việc luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ, chiến đấu bảo vệ kho, trạm hậu cần… được tiến hành thường xuyên, nền nếp.
Chiến sĩ hậu cần Trung đoàn 95 thu hoạch trứng gà. |
Theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên, Trạm chế biến đã tổ chức sản xuất, bảo đảm tốt các loại thực phẩm như thịt heo, đậu phụ, giò thủ, dưa muối, giá đỗ và một số mặt hàng khác. Tuy đang là giai đoạn cao điểm của mùa khô, nhưng khắp khuôn viên đơn vị luôn xanh mát màu cỏ cây, hoa lá và các loại rau.
Hiện nay, ngoài 12 ha rau xanh, gia vị, cây nước uống, toàn Trung đoàn có gần 70 ha cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lấy gỗ. Đơn vị thường xuyên duy trì đàn gia súc số lượng bình quân từ 650 - 850 con và đàn gia cầm từ 4.000 - 6.000 con; khai thác, bảo đảm, tự túc được trên 90% nhu cầu về thịt, trứng, 100% nhu cầu về rau củ quả, giá nhập bếp luôn thấp hơn giá thị trường từ 13 - 16%.
Sau 2 năm triển khai, mô hình trồng cây ăn quả và nuôi thỏ, cá trê, đà điểu bước đầu đem lại hiệu quả. Với các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 95, mô hình chăn nuôi đà điểu thương phẩm không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn đem lại niềm vui đặc biệt trong những ngày nghỉ cuối tuần. Trung bình, chỉ sau 6 tháng chăm sóc, đà điểu đã đạt trọng lượng từ 70 - 80 kg, và có thể nhập bếp, chế biến được nhiều món ăn ngon, góp phần cải thiện cơ cấu bữa ăn hằng ngày của các chiến sĩ.
Vườn ổi thử nghiệm của Trung đoàn 95 bước đầu thu được kết quả rất khả quan. |
Tại khu vực Tiểu đoàn 7, 8, 9 có những vạt chuối cấy mô được trồng với mật độ dày đặc xung quanh khu nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vườn tăng gia sản xuất. Theo lý giải của Thiếu úy Nguyễn Công Dũng, Trợ lý Hậu cần Tiểu đoàn 8, việc trồng chuối vừa tạo nên bức tường chắn gió, bảo vệ cây trồng, vật nuôi, vừa đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ngoài việc dùng chuối chín làm thức ăn tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng cho bộ đội, chuối xanh còn có thể được dùng để hầm xương, nấu canh, đổi món trong các bếp ăn. Thân chuối cũng được đơn vị tận dụng để làm thức ăn cho dê, gà, lợn và ủ phân xanh khá triệt để. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trên mâm ngũ quả của các đại đội, tiểu đoàn, có nhiều sản vật do chính bộ đội tự tay làm được.
Thiếu tá Đào Mạnh Đức, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 95 cho biết: “Xác định thực túc binh cường, no lương đánh thắng, các chế độ, tiêu chuẩn, chỉ tiêu công tác hậu cần, bảo đảm đời sống bộ đội luôn được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nền nếp, hiệu quả. Việc quản lý ngân sách, quỹ vốn hậu cần, cấp phát, kiểm kê, kiểm nghiệm vật chất, phương tiện quân nhu, quân trang, vệ sinh an toàn thực phẩm… được thực hiện rất nghiêm túc, triệt để, công khai, minh bạch. Hệ thống doanh trại, nhà ăn, nhà bếp khang trang, cảnh quan môi trường “sáng - xanh - sạch - đẹp”, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện là tiền đề quan trọng để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiệm vụ phục vụ Cục Quân nhu về phúc tra phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
An Khang
Ý kiến bạn đọc