Mang mùa xuân ra Trường Sa
Cập nhật lúc 12:47, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Những món quà xuân gửi tặng Trường Sa không chỉ là tình cảm đặc biệt của người dân trên mọi miền Tổ quốc, mà còn tiếp sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa thêm vững vàng tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo giữa ngàn khơi của Tổ quốc.

Ngày 6-1-2018, hàng trăm cán bộ chiến sĩ, quân và dân tỉnh Khánh Hòa xúc động tiễn đoàn tàu chở hàng, quà tết từ đất liền ra Trường Sa – nơi những người lính “áo vằn cánh sóng” ở 21 đảo, điểm đảo đang ngày đêm vững tay súng canh biển đảo của Tổ quốc.

Làm nhiệm vụ chuyển quà xuân của đất liền ra đảo lần này là 3 tàu HQ 571, HQ 936, HQ 561 thuộc Vùng 4 Hải quân và tàu KN490 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, tổng số quà tặng và chế độ tiêu chuẩn cho bộ đội, nhân dân huyện đảo Trường Sa năm nay lớn hơn so với mọi năm. Cụ thể, Chủ tịch nước tặng bộ đội Trường Sa 100 triệu đồng; Quỹ Vừ A Dính tặng bộ đội Trường Sa 700 triệu đồng; Hiệp hội hoa thành phố Đà Lạt tặng 40 tấn rau củ quả các loại, 1 tấn chuối xanh, 1 tấn chanh dây, 340 giò hoa lan, Câu lạc bộ “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” (Trung ương Đoàn) tặng 50 thùng quà, 40 cây quất tết, 121 triệu đồng mua giò cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo; Đài Tiếng nói Việt Nam tặng 27 hầm lạnh, 30 máy lọc nước… Ngoài ra, còn có gạo nếp, nước ngọt, rau củ quả, hoa đào, mai...

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân tặng hoa cho thuyền trưởng các tàu trước khi rời bến.
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân tặng hoa cho thuyền trưởng các tàu trước khi rời bến.

 Đi trên bốn con tàu chở quà xuân ra Trường Sa lần này còn có đông đảo tân binh - những chiến sĩ tuổi mười tám, đôi mươi mới qua huấn luyện 3 tháng quân trường. Với họ, Trường Sa còn quá mới mẻ và bỡ ngỡ, song tất cả đều có chung một lý tưởng cống hiến sức trẻ cho biển đảo, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Lần đầu xa bố mẹ, người thân, chiến sĩ Trần Anh Tuấn bước chân xuống tàu HQ 571 trong tâm trạng xốn xang. Anh chia sẻ: “Đây là lần đi xa nhất của tôi. Dù chưa biết đảo Trường Sa như thế nào nhưng chắc chắn một điều tôi sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ”. Chiến sĩ trẻ Đậu Khắc Ngọc theo tàu HQ 936 ra đảo Sơn Ca cũng có tâm trạng thật khó tả: nhớ nhà chen lẫn xúc động, tự hào. Còn với Đại úy Trần Văn Huy, đây là mùa xuân thứ ba anh đi Trường Sa làm nhiệm vụ. Anh xúc động khi chia tay người vợ trẻ và đứa con gái mới hơn một tuổi. Anh Huy bộc bạch: “Đi đảo vào dịp tết, nỗi nhớ đất liền, vợ con càng cồn cào. Nhưng Trường Sa thiêng liêng đang rất cần những người lính trẻ. Tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vững vàng tay súng canh biển đảo yên bình để đất liền đón tết vui xuân trọn vẹn”.

Những tràng  pháo tay  thể hiện niềm tin quyết thắng.
Những tràng pháo tay thể hiện niềm tin quyết thắng.

 

Những món quà xuân thắm đượm nghĩa tình của quân, dân cả nước gửi tặng sẽ tiếp thêm cho các anh sức mạnh, vững vàng tay súng, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

Bốn chuyến tàu “xông biển đầu năm” chở ắp quà xuân đã vượt sóng ra khơi. Trong chặng hải trình hơn 1.000 hải lý đến 21 đảo, điểm đảo sẽ gặp muôn vàn khó khăn sóng gió, song tất cả cán bộ, chiến sĩ thủy thủ trên bốn tàu đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đại úy Hoàng Đình Duyến, thuyền trưởng tàu HQ 561 cho biết: “Ngay sau khi đến đảo, chúng tôi sẽ tổ chức bốc hàng chuyển vào đảo ngay. Nếu sóng to gió lớn, hàng quà tết sẽ chuyển vào đảo theo phương án kéo dây, còn sóng yên biển lặng sẽ chuyển bằng xuồng tăng bo từng giai đoạn. Chở hàng quà ra Trường Sa, chúng tôi xác định vừa là nhiệm vụ, vừa là tình cảm thiêng liêng. Bằng mọi cách, hàng quà tết phải đến tận tay cán bộ, chiến sĩ. Theo kế hoạch chuyến hải trình của bốn tàu sẽ chuyển hàng quà tết cho quân dân Trường Sa trong thời gian hơn 20 ngày rồi quay về đất liền”.

Chiến sĩ trẻ náo nức lên đường ra đảo làm nhiệm vụ.
Chiến sĩ trẻ náo nức lên đường ra đảo làm nhiệm vụ.

Mùa xuân đang đến gần với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Cũng như đất liền, xuân Mậu Tuất này, những người lính kiên trung nơi “quần đảo bão tố” tận ngàn khơi ấy cũng có đủ rượu thịt, bánh chưng, mứt tết, mai vàng. Cả nước đều hướng về các anh - những người lính Trường Sa kiên cường dũng cảm.

Mai Thắng – Diệp Quỳnh

,