Multimedia Đọc Báo in

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc: Những cách làm hay ở Cư M'ta

08:06, 31/01/2018

Trong thời gian qua, xã Cư M’ta (huyện M’Đrắk) đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, cách làm hay huy động nhân dân cùng tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn 19 (xã Cư M’ta) khá phức tạp. Từ năm 2015 trở về trước, trung bình mỗi năm trên địa bàn thôn xảy ra 4 - 5 vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng. Từ năm 2016, xã Cư M’ta đã tập trung xây dựng thôn 19 trở thành khu dân cư không có tệ nạn xã hội, làm tốt công tác phòng chống tội phạm, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật. Hằng năm 100% hộ dân trong thôn đăng ký cam kết không vi phạm pháp luật và hoàn thành tốt các nghĩa vụ Nhà nước cũng như của địa phương. Qua gần 2 năm triển khai mô hình, đến nay thôn 19 luôn duy trì được “5 không”: “Không có tội phạm và tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn giao thông, không có đơn thư khiếu nại tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không có đơn thư vượt cấp”. Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Qua sơ kết, đánh giá mô hình điểm "Khu dân cư nói không với tội phạm", cán bộ và nhân dân thôn 19 đã được UBND xã Cư M’ta, Công an huyện biểu dương và chọn làm điểm để xây dựng, nhân rộng mô hình.

Công an xã Cư M’ta kiểm tra hoạt động  của mô hình
Công an xã Cư M’ta kiểm tra hoạt động của mô hình "Tiếng kẻng an ninh" tại thôn 2.

Khu dân cư 4 thôn (1, 2, 3 và 4) nằm biệt lập, cách trung tâm xã Cư M’ta hơn 5 km, có địa bàn rộng và dân số đông (235 hộ dân với 990 khẩu). Trên địa bàn khu dân cư này có 18 đối tượng mới chấp hành xong án tù trở về địa phương. Một số loại tội phạm như đánh bạc, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản... thường xuyên xảy ra, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình đó, năm 2017 Đảng ủy, chính quyền xã Cư M’ta đã chỉ đạo Công an xã triển khai xây dựng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại khu dân cư 4 thôn. Mô hình này hoạt động mang tính chất tự quản, tự phòng, tự hòa giải theo quy ước, hương ước của thôn. Để mô hình đạt hiệu quả, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện tốt chế độ giao ban hằng tuần, hằng tháng theo định kỳ về an ninh trật tự; duy trì hiệu quả hoạt động của 4 tổ tự quản về an ninh trật tự; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn.

Từ khi mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đi vào hoạt động, tinh thần cảnh giác của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại 4 thôn đã được nâng lên rõ rệt, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Ông Bùi Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Cư M’ta cho biết, đến nay trên địa bàn xã đã xây dựng được một mô hình "Khu dân cư nói không với tội phạm" và đang triển khai nhân rộng tại 9/18 thôn, buôn trong toàn xã; triển khai 4 mô hình "Tiếng kẻng an ninh", mô hình "Xã không tệ nạn ma túy"; duy trì Diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân" và hòm thư tố giác tội phạm; kiện toàn và duy trì hiệu quả hoạt động của 18 tổ hòa giải, tổ an ninh tự quản, "liên gia tự quản" ở các thôn, buôn. 

Mỹ Sự


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.