Multimedia Đọc Báo in

Tự tin bước vào... "3 nổ"

08:50, 08/05/2019

Sau hơn 2 tháng vượt nắng, thắng mưa, vất vả luyện rèn trên thao trường, bãi tập, đến thời điểm này các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã có thể tự tin bước vào đợt kiểm tra “3 nổ” với quyết tâm, khí thế rất cao.

Buổi bắn tổng hợp các tư thế nằm, quỳ và đứng bắn của Tiểu đoàn 303 mới đây diễn ra trong điều kiện thời tiết khá bất lợi, mới sáng sớm trời đã nắng chói chang. “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều coi đây là thử thách sát tình huống chiến đấu cần phải vượt qua. Quá trình ngắm bắn, ngoài các kỹ năng cơ bản như cách giương súng, giữ thăng bằng, lấy đường ngắm, điều hòa nhịp thở, cán bộ dẫn bắn thường xuyên nhắc nhở bộ đội tập trung khử độ “chóa” do ánh nắng hắt vào khe ngắm, đầu ruồi, bình tĩnh tăng tay cò êm dần đều thẳng theo trục nòng súng về sau đến khi đạn nổ.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 303 thực hành bắn phân đoạn tư thế nằm.
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 303 thực hành bắn phân đoạn tư thế nằm.

Là cán bộ trẻ mới ra trường, năm nay lần đầu tiên Thiếu úy Nguyễn Tấn Công, Trung đội trưởng Trung đội 6, Đại đội 6 tham gia quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Với những kiến thức “nóng hổi” vừa được trang bị ở trường, anh luôn suy nghĩ, trăn trở tìm cách nâng cao chất lượng huấn luyện của bộ đội, nhất là trong các nội dung “3 nổ”. Huấn luyện trên thao trường, anh tập trung kiểm tra, phân loại cụ thể chất lượng từng chiến sĩ để có phương pháp kèm cặp hướng dẫn riêng.

Ngoài những nội dung, kiến thức, kỹ năng cơ bản theo giáo án, tài liệu, trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ anh chủ động sắp xếp thời gian, tổ chức cho bộ đội xem thêm những bộ phim khoa giáo quân sự, giúp họ hiểu hơn về tính năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các loại binh khí kỹ thuật có trong biên chế, biết được quỹ đạo bay của đường đạn sau khi ra khỏi nòng súng, có cái nhìn trực quan sinh động về một buổi huấn luyện, kiểm tra ném lựu đạn, đánh thuốc nổ… Sau mỗi buổi bắn, từ nguồn quỹ vốn tăng gia sản xuất, anh Công đều tổ chức các buổi liên hoan ngọt để động viên tinh thần bộ đội.

Trong các giờ học bắn súng, Binh nhì Võ Trần Xuân Ánh Sắc, chiến sĩ Tiểu đội 6 (Trung đội 7) thường xuyên được Trung đội trưởng biểu dương vì khả năng nhận thức tốt, tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài, biết lấy đường ngắm nhanh, chính xác và ổn định, kết thúc phát bắn đúng thời cơ. Thế nhưng thật bất ngờ, cả hai lần bắn phân đoạn tư thế nằm và quỳ, Sắc đều không đạt yêu cầu. Phát hiện mỗi lần vào tuyến bắn, Sắc thường mất bình tĩnh, hơi thở dồn dập, đường ngắm không ổn định khiến kết quả bắn không cao, Thiếu úy Nguyễn Tấn Công đã chủ động gặp gỡ, động viên giúp chiến sĩ vượt qua hạn chế đó. Không phụ lòng tin của cấp trên, lần bắn phân đoạn và bắn tổng hợp mới đây, Sắc đều đạt giỏi, góp phần quan trọng nâng cao kết quả huấn luyện của trung đội.

Thực hành gói buộc lượng nổ dài.
Thực hành gói buộc lượng nổ dài.

Mặc cái nắng ban trưa chiếu thẳng vào người, luyện tập nội dung đánh thuốc nổ trên thao trường thuốc nổ, Binh nhì Nguyễn Trọng Dương và Y Kiêng Niê (Trung đội 11, Đại đội 7) vẫn bình tĩnh, tự tin, chăm chú thực hiện chính xác các động tác tra lắp, gói buộc, liên kết lượng nổ. Sau hiệu lệnh của Tiểu đội trưởng, hai chiến sĩ nhanh chóng lợi dụng địa hình, địa vật, thực hiện các động tác đi khom, chạy khom, lê thấp, lê cao để tiếp cận mục tiêu, điểm hỏa và chạy về nơi ẩn nấp. Bộc phá vừa nổ, cả hai lập tức xung phong lên bắn găm, bắn gần tiêu diệt hoàn toàn mục tiêu đảm nhiệm.

Binh nhì Y Kiêng chia sẻ sau buổi tập: “Quá trình chiến đấu, căn cứ vào tính chất mục tiêu (ụ súng, lô cốt, hầm ngầm, hàng rào théo gai hay bùng nhùng, cũi lợn, mái nhà, vướng chân.. ) và tình hình cụ thể bộ đội sẽ tính toán phương án đánh cho phù hợp. Dùng lượng nổ khối hay lượng nổ dài đều có những thuận lợi và khó khăn riêng, do đó các chiến sĩ đều phải luyện tập đến thuần thục tất cả các thứ tự động tác. Với những kiến thức, kỹ năng được trang bị, tôi tin khi vào kiểm tra, bốc thăm trúng mục tiêu nào tôi cũng có thể tiêu diệt gọn”.

Cách thao trường thuốc nổ không xa, các chiến sĩ Đại đội 8 cũng đang tích cực luyện tập nội dung ném lựu đạn xa trúng đích. Dưới sự điều hành của Trung đội trưởng, từ khoảng cách 35 m, những quả lựu đạn tập to như quả na được bộ đội luân phiên ném vun vút về phía mục tiêu. Trong lúc tiểu đội này tập, tiểu đội khác vừa chăm chú quan sát vừa tích cực khởi động, làm nóng các khớp cơ.

Binh nhất Võ Trần Ban bộc bạch: “Động tác ném lựu đạn xa trúng đích tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra rất phức tạp. Lựu đạn thật có độ sát thương rất cao, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể phải trả giá đắt nên quá trình luyện tập chúng tôi luôn phải tập trung cao độ, thực hiện chuẩn xác từng động tác theo đúng hướng dẫn của người chỉ huy. Nhờ các bài tập bổ trợ như hít đất, kéo dây su, xà đơn, xà kép hằng ngày mà mỗi buổi tập tôi có thể ném 8 – 10 quả lựu đạn vẫn chưa thấy mỏi, tỷ lệ rơi đúng “hồng tâm” cũng khá cao”.

Theo Đại úy Trần Hùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 303, qua kiểm tra, theo dõi thực tế, có thể khẳng định chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới năm nay có nhiều chuyển biến tích cực so với các năm trước. Bộ đội cơ bản nắm chắc và biết vận dụng linh hoạt các kiến thức, kỹ năng cơ bản cả về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật đã được trang bị vào thực tiễn công tác, luôn an tâm tư tưởng phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lê Hà


Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở huyện Ea Súp
Trong đêm ngày 15 và sáng 16-10 trên địa bàn huyện Ea Súp xuất hiện mưa to đến rất to kéo dài, kèm theo nước đầu nguồn từ các dòng sông, suối và xả lũ từ công trình thủy lợi đã gây ngập lụt cục bộ tại một số xã trên địa bàn huyện.