Multimedia Đọc Báo in

Xã Ia R'vê đưa Chỉ thị 01 vào cuộc sống

09:11, 10/04/2020

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị 01) đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân xã vùng biên Ia R’vê, huyện Ea Súp.

Ia R’vê là xã biên giới có 14 thôn với trên 2.100 hộ dân gồm 22 dân tộc anh em cùng sinh sống; điều kiện kinh tế còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 50,5%. Với đặc thù của vùng kinh tế mới, xã Ia R’vê có nhiều thành phần dân cư từ các địa phương khác đến cư trú, sinh sống, lập nghiệp nên công tác quản lý, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn nhiều khó khăn, phức tạp.

Thực hiện Chỉ thị 01, Đảng ủy xã Ia R’vê và Đảng ủy Đồn Biên phòng Ia R’vê đã trao đổi, thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo số 01. Với tinh thần trách nhiệm, Ban Chỉ đạo thường xuyên làm tốt công tác phối hợp, duy trì chế độ giao ban, trao đổi, thông báo tình hình, xử lý các vấn đề xảy ra trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp vận động nhân dân nâng cao ý thức trong việc giữ vững an ninh biên giới, ổn định an ninh trật tự.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia R'vê trao đổi cùng các thành viên CLB Gia đình phụ nữ  không vi phạm quy chế biên giới.
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia R'vê trao đổi cùng các thành viên CLB Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới.

Điểm sáng trong thực hiện Chỉ thị 01 trên địa bàn xã là thành lập, duy trì hiệu quả các mô hình, câu lạc bộ (CLB) như: Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật” (thôn 5), “Tiếng kẻng dân phòng” (thôn 13), “Tiếng mõ an ninh” (thôn 11)... Tiêu biểu là CLB "Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” (do UBND xã, Hội LHPN xã và Đồn Biên phòng Ia R’vê phối hợp xây dựng) tại các thôn 3, 4, 5. Ra đời đầu tiên vào năm 2015 tại thôn 3, CLB dần được nâng cấp và phát triển với mong muốn, phụ nữa vừa là người giữ lửa hạnh phúc gia đình, vừa góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, nhắc nhở người thân thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt không vi phạm quy chế biên giới.

Tại thôn 5, CLB không chỉ là “sân chơi” gắn chặt tình nghĩa xóm làng, mà còn thu hút hội viên bởi nhiều hoạt động ý nghĩa như: giao lưu văn hóa, văn nghệ, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tạo quỹ cho chị em vay mượn trang trải kinh tế gia đình, tổ chức lao động tập thể (chị em đổi công cho nhau). Hoạt động hiệu quả, sôi nổi nên CLB thu hút ngày càng đông gia đình, từ 36 hộ ban đầu, nay đã có 46 hộ tham gia. Người dân trong thôn luôn chấp hành nghiêm pháp luật, quy định của Nhà nước, không có trường hợp nào vi phạm quy chế biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ia R'vê gặp gỡ, chuyện trò cùng người dân.
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia R'vê gặp gỡ, chuyện trò cùng người dân.

Nâng cao nhận thức cho người dân, các cơ quan, đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền tập trung, lồng ghép tại hội nghị, hội họp. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay đã tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Hôn nhân và Gia đình… được 560 buổi với trên 29.000 lượt người tham gia, tuyên truyền cá biệt 650 trường hợp, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã 350 lần. Cùng với đó, lực lượng Công an xã phối hợp xây dựng các mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự; lập và duy trì các hòm thư tố giác tội phạm. Đồn Biên phòng Ia R’vê thông tin cho người dân nắm phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trộm cắp, biện pháp phòng ngừa… Từ việc đẩy mạnh tuyên truyền này, người dân ngày càng phát huy trách nhiệm trong giữ gìn an ninh trật tự biên giới, đồng thời là “tai mắt” cho các đơn vị, lực lượng xử lý kịp thời tình huống xảy ra trên địa bàn.

Song Quỳnh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi sân chơi ngày hè cho trẻ
Mùa hè năm 2023 vừa bắt đầu. Nhiều sân chơi, khóa học, hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ được phụ huynh quan tâm lựa chọn, nhằm tạo cho trẻ những ngày hè an toàn, bổ ích, vui tươi, đồng thời giúp trẻ có thêm kiến thức và kỹ năng sống.