Multimedia Đọc Báo in

Chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông trong tình hình mới

08:13, 14/10/2021

Hiện nay, nhiều địa phương trên phạm vi cả nước nới lỏng biện pháp giãn cách, hoạt động vận tải hành khách bắt đầu được khôi phục, kéo theo nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) cao. Do đó, công tác kiểm soát, phòng ngừa TNGT phù hợp với tình hình mới được lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) chú trọng.

Kể từ khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư xuất hiện (từ ngày 27-4-2021), nhiều địa phương trên phạm vi cả nước đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Vì vậy, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông giảm rất mạnh so với trước đó, TNGT theo đó cũng được kiềm giảm đáng kể.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, mặc dù TNGT đã được kéo giảm, song chưa tương xứng với điều kiện thực tế, các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn xảy ra. Cụ thể, 9 tháng năm 2021, toàn quốc xảy ra 8.161 vụ TNGT, làm chết 4.175 người, bị thương 5.645 người. So với 9 tháng năm 2020, số vụ TNGT giảm 2.527 vụ (giảm 23,64%), giảm 817 người chết (giảm 16,37%), giảm 2.237 người bị thương (giảm 28,38%).

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh hướng dẫn công dân trở về từ các tỉnh phía Nam tham gia giao thông an toàn.

Tại Đắk Lắk, 9 tháng năm 2021 TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí, cụ thể toàn tỉnh xảy ra 174 vụ TNGT, làm chết 131 người, bị thương 122 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 69 vụ (28,4%), giảm 42 người chết (24%) và giảm 34 người bị thương (22%).

Để đạt được kết quả này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm ATGT và việc triển khai có hiệu quả các kế hoạch cao điểm, kế hoạch chuyên đề của lực lượng chức năng. Trong đó tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT.

Trong 9 tháng, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản 31.974 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, tạm giữ trên 10.000 phương tiện các loại, xử phạt thu nộp Kho bạc Nhà nước 33,5 tỷ đồng.

Mặc dù TNGT giảm sâu, nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, còn tồn tại một số hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia; tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ vẫn diễn ra tại một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh; vẫn còn tình trạng đua xe trái phép và vi phạm về tốc độ khi lưu lượng giao thông giảm, đường vắng… Đặc biệt, TNGT nghiêm trọng vẫn xảy ra, cướp đi sinh mạng của nhiều người, nhiều gia đình phải gánh chịu hệ lụy do tai nạn để lại.

Đơn cử như vào sáng 6-6, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ) đã xảy ra 1 vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến 2 người chết và 2 người bị thương nặng. Theo thông tin từ Ban ATGT thị xã Buôn Hồ, vào thời điểm trên, xe ôtô tải mang biển kiểm soát 62C-139.38 lưu thông theo hướng từ Đắk Lắk – Gia Lai, khi đến địa điểm trên thì tông liên hoàn với nhiều phương tiện khác dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, một số hành vi vi phạm về trật tự ATGT là nguyên nhân dẫn đến TNGT vẫn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Qua triển khai thực hiện chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, 9 tháng năm 2021, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 80 trường hợp điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy; 4.886 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong đó có 188 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ…

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh hướng dẫn người dân tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 14 (đoạn qua phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột).

Hiện nay, đặc biệt là từ đầu tháng 10-2021, khi một số tỉnh thành phía Nam nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội, lượng công dân trở về từ vùng dịch rất lớn, kéo theo đó là tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao nên lực lượng CSGT đã phân công cán bộ, chiến sĩ tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp hướng dẫn tham gia giao thông an toàn nhằm hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra. Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, khi lượng công dân trở về tỉnh lớn, lại chủ yếu di chuyển bằng phương tiện xe máy nên tình hình trật tự ATGT sẽ diễn biến phức tạp.

Từ đầu tháng 10 đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng nhằm hỗ trợ và hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn. Thời gian tới, khi hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô được khôi phục trở lại, đây cũng là thời điểm cuối năm nên lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường sẽ gia tăng đáng kể, điều này sẽ làm gia tăng áp lực đối với công tác bảo đảm ATGT.

Do đó, nhiệm vụ kiểm tra, nắm bắt tình hình về trật tự ATGT tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, kịp thời có phương án điều chỉnh biện pháp kiểm soát, phương án tổ chức giao thông phù hợp với tình hình thực tế được lực lượng CSGT đặc biệt chú trọng. Mục tiêu hướng đến là góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung ứng hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh, đời sống nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội và kiềm giảm TNGT.

Kim Hoàng


Ý kiến bạn đọc


(Infographic) Kết quả kinh tế - xã hội quý I/2024 của tỉnh Đắk Lắk
Ngay từ đầu năm 2024, bám sát các nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý I/2024 tiếp tục phát triển ổn định; một số chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch đề ra.