Multimedia Đọc Báo in

Bảo đảm chế độ, chính sách trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

14:46, 15/05/2024

Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo Quốc gia 515) tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 chủ trì hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các điểm cầu cả nước, tham dự tại Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh H’Yim Kđoh.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị; ưu tiên bảo đảm bằng các nguồn lực.

Các chế độ chính sách được bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, bố trí, quản lý, sử dụng ngân sách đúng mục đích, sử dụng hiệu quả các phương tiện, trang bị tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ. Kết quả, từ năm 2013 đến nay, cả nước đã TKQT được 21.228 hài cốt liệt sĩ, trong đó ở trong nước tìm kiếm được 10.283 hài cốt liệt sĩ, ở Lào tìm kiếm được 3.365 hài cốt liệt sĩ, ở Campuchia tìm kiếm được 7.580 hài cốt liệt sĩ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh HYim Kđoh tham gia phát biểu tại điểm cầu Đắk Lắk.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh tham gia phát biểu tại điểm cầu Đắk Lắk.

Tham gia phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh H’Yim Kđoh cho biết, từ năm 2001 đến nay, Đắk Lắk đã TKQT được 1.061 hài cốt liệt sĩ, trong đó, TKQT trong nước được 315 hài cốt liệt sĩ, tại Campuchia TKQT được 746 hài cốt liệt sĩ. Riêng mùa khô 2023 - 2024, Đắk Lắk đã TKQT được 27 hài cốt liệt sĩ và sẽ tổ chức đón nhận, hồi hương, tổ chức lễ truy điệu, an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh vào cuối tháng 5/2024.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia đề nghị cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, lãnh đạo chỉ huy các cơ quan, đơn vị, địa phương đối với công tác TKQT hài cốt liệt sĩ và thực hiện các chế độ, chính sách đối với tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ.

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các cấp, ngành, đơn vị, địa phương nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản mới về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cả trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác TKQT hài cốt liệt sĩ.

Đặc biệt, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, lực lượng; đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế về TKQT hài cốt liệt sĩ…

Quỳnh Anh


Ý kiến bạn đọc