Multimedia Đọc Báo in

Cấp bách đổi mới tổ chức ngành cà phê Việt Nam để nâng cao chất lượng, tăng tính cạnh tranh

10:55, 20/09/2012

Đó là những khuyến cáo đối với ngành cà phê Việt Nam mà các chuyên gia nông nghiệp đưa ra tại Hội thảo “đổi mới tổ chức ngành cà phê Việt Nam” do Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột chiều 19/9.

Sản xuất chế biến cà phê thủ công đang là thế yếu của Ngành cà phê Việt Nam
Việc xuất khẩu cà phê dưới dạng nhân xô khiến cà phê Việt Nam bị ép giá, lép vế trên thị trường
Theo phân tích của các chuyên gia phát triển nông nghiệp nông thôn, để nâng cao vị thế cũng như giá trị của ngành cà phê Việt Nam ra thế giới, việc cấp bách hiện nay là phải đổi mới tổ chức ngành cà phê Việt Nam; cần nhanh chóng thực hiện mô hình hợp tác sản xuất và kinh doanh cà phê. Đó là: cần thành lập các Hội đồng cà phê, Hiệp hội người trồng cà phê và Hiệp hội người kinh doanh cà phê nhỏ. Thông qua sự hợp tác sản xuất và kinh doanh cà phê, người trồng và kinh doanh cà phê sẽ được hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất tiên tiến để có sản phẩm cà phê an toàn, chất lượng cao; cung cấp dịch vụ gia công, chế biến, phương tiện chế biến, kho hàng; bảo đảm đầu ra bền vững cho sản phẩm cà phê. 

 

Ngành cà phê Việt Nam đang thiếu công nghệ để cho ra những sản phẩm cà phê có tính cạnh tranh
Ngành cà phê Việt Nam đang thiếu công nghệ để cho ra những sản phẩm cà phê chất lượng cao có tính cạnh tranh
Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng, ở Tây Nguyên cà phê là cây trồng có tầm quan trọng mang lại sinh kế lớn cho người dân; những sản phẩm từ cà phê có tính thương mại hóa rất cao.  Các chuyên gia cũng dự báo đến hết năm 2012, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam sẽ đạt con số kỷ lục là 1,6 triệu tấn. 
Chế biến cà phê xuất khẩu tại nhà máy chế biến cà phê Intimex Buôn Ma Thuột, đặt tại CCN Tân An
Chế biến cà phê xuất khẩu tại nhà máy chế biến cà phê Intimex Buôn Ma Thuột, đặt tại CCN Tân An
Tuy nhiên, hiện nay quy mô sản xuất chủ yếu là nhỏ lẻ (90% số hộ canh tác dưới 2ha); 90% sản phẩm cà phê sau thu hoạch chủ yếu được chế biến khô, trình độ thấp, quy mô nhỏ. So với yêu cầu chất lượng xuất khẩu, năng lực sơ chế chỉ đạt 20%; hầu hết cà phê của Việt Nam được xuất khẩu dưới dạng nhân xô, không qua chế biến (chưa rang xay chiếm 99%), không có thương hiệu, không phân biệt giá. Điều này đã dẫn đến một thực tế, giá trị cà phê xuất khẩu của Việt Nam đạt thấp so với sản lượng và thường xuyên bị ép giá trên thị trường.
L.V
 

Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.