Multimedia Đọc Báo in

Sản xuất túi nilon tự hủy từ bột mì

08:08, 09/04/2012

Túi nilon có khả năng phân hủy sinh học trên cơ sở phối trộn giữa 60% nhựa thông thường với 30% lượng tinh bột (thường là bột mì) là một nghiên cứu do TS. Hà Thúc Chí Nhân, khoa Khoa học vật liệu – trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM kết hợp với Công ty TNHH Một Bước Tiến thực hiện.

Từ tháng 8-2011 đến nay, công nghệ sản xuất bao bì này đã hoàn chỉnh và đi vào hoạt động với công suất 1 tấn hạt nhựa/giờ.

Túi nilon tự hủy thân thiện với môi trường được sử dụng để đựng hàng hóa tại Co.opMart Buôn Ma Thuột (ảnh minh họa)

Trong đó, tinh bột được dùng như phụ gia kết nối các phân tử nhựa. Sau khi sử dụng, sản phẩm thường được xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ, tinh bột bị thủy phân bởi vi sinh vật có trong đất hoặc môi trường tự nhiên. Sự phân hủy tinh bột làm phát sinh thêm các men vi sinh tác kích vào các mạch phân tử nhựa và xúc tiến gây ra quá trình phân hủy sinh học của nhựa được nhanh hơn. Về mặt lý thuyết thì thời gian bắt đầu phân rã là 6 tháng và phân hủy hoàn toàn là trên 5 năm. Đặc biệt, sản phẩm chỉ bị phân hủy khi được chôn xuống đất. Tuy nhiên, thị trường chủ yếu của sản phẩm này là Nhật Bản. Gía của sản phẩm này bằng hoặc cao hơn bao bì nhựa thông thường khoảng 5%.


Theo Đất Việt
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.