Multimedia Đọc Báo in

Hội thảo chuyên đề kiến thức khoa học và pháp luật về an toàn thực phẩm

14:58, 24/10/2012

Sáng 24-10, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức Hội thảo chuyên đề kiến thức khoa học và pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cộng tác viên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe Thạc sĩ Đinh Quang Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dục kỹ thuật về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm giới thiệu về tầm quan trọng của An toàn vệ sinh thực phẩm và thực trạng công tác An toàn thực phẩm tại Việt Nam. Theo đó, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng hiện nay mức chi cho công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm còn quá ít, bình quân từ năm 2001 – 2007 mức chi trung bình khoảng 800 đồng/người/năm. Trong khi đó, kiến thức về nông nghiệp sạch của nông dân còn hạn chế; các vùng nguyên liệu an toàn mới chiếm gần 5% diện tích canh tác; tình trạng chứa tạp chất và dư lượng kháng sinh, hóa chất trong sản phẩm thủy sản còn phổ biến; vệ sinh thú y trong giết mổ không bảo đảm… dẫn đến hậu quả là ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm còn rất cao. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 7.000 – 10.000 người bị ngộ độc thực phẩm, khoảng 50 - 80 người tử vong do ngộ độc thực phẩm và khoảng gần 1 triệu ca mắc tiêu chảy do thực phẩm. Chi phí khắc phục ngộ độc thực phẩm, điều trị người bệnh, tiêu hủy sản phẩm khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Thạc sĩ Đinh Quanh Minh giới thiệu thực trạng công tác An toàn thực phẩm ở Việt Nam với các đại biểu.
Thạc sĩ Đinh Quanh Minh giới thiệu thực trạng công tác An toàn thực phẩm ở Việt Nam với các đại biểu.

Hội thảo cũng đã đề cập đến các giải pháp nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam trong thời gian tới, gồm: kiện toàn bộ máy tổ chức từ Trung ương đến địa phương; hoàn thiện hệ thống thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường tài chính, truyền thông, thanh tra kiểm tra và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Các đại biểu tham dự Hội thảo.
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu còn được cung cấp kiến thức về 15 cặp thực phẩm xung khắc và hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn.

Kim Oanh

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.