Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ bị phạt 10 triệu đồng
Từ 25-12, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ bị phạt 10 triệu đồng. Đây là một trong những quy định của Nghị định 91/2012/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.
Ảnh minh họa |
Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện trở lên quản lý sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng khi bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; thực phẩm không được bày trên thiết bị bảo quản hợp vệ sinh; không có dao, thớt riêng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống; không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại. Mức phạt từ 3-5 triệu đồng sẽ áp dụng khi cơ sở không bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường, cách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác; sử dụng dụng cụ ăn uống làm bằng vật liệu không an toàn, hợp vệ sinh; dùng các chất tẩy rửa không được phép sử dụng trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm; không thu dọn rác thải, chất thải hằng ngày, cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp không thông thoát, gây ứ đọng… Với những hành vi: sử dụng nước không đạt quy chuẩn để chế biến, kinh doanh thực phẩm; không kiểm nghiệm nước định kỳ theo quy định; sử dụng nguyên liệu để chế biến thức ăn không có nguồn gốc xuất xứ…, cơ sở sẽ phải chịu mức phạt tối đa từ 5-10 triệu đồng.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc