Multimedia Đọc Báo in

Sẽ công khai kết quả kiểm định thực phẩm

11:13, 25/12/2012

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" ngày 23-12.

Thời gian gần đây, tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm khiến người dân lo ngại. Điều đó đặt ra cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), cơ quan quản lý chuyên ngành phải có những biện pháp hiệu quả để lấy lại niềm tin của người dân. Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, Bộ NNPTNT luôn lắng nghe và làm hết sức mình để đáp ứng mong đợi của người dân, theo đó, một mặt chỉ đạo toàn bộ hệ thống thực hiện tốt chức năng của mình, mặt khác liên tục kiểm tra, giám sát để công bố công khai để người dân biết thực tế tình hình. Hàng năm, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo thực hiện nghiêm việc lấy mẫu và công bố kết quả. Đến nay, với mặt hàng rau củ quả, còn 4,5% mẫu có dư lượng thuốc bảo vật vượt ngưỡng cho phép. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, con số này vẫn còn cao so với các nước phát triển, vì vậy cơ quan chức năng sẽ phải cố gắng hơn nữa để giảm tỷ lệ này.

Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra chất lượng thực phẩm tại Siêu thị Co.op mart Buôn Ma Thuột. Ảnh minh họa
Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra chất lượng thực phẩm tại Siêu thị Co.op mart Buôn Ma Thuột. Ảnh minh họa

Về chất cấm mà các hộ chăn nuôi sử dụng, Bộ trưởng cho biết khi cơ quan chức năng vào cuộc, tình hình đã được cải thiện. Kết quả xét nghiệm gần đây cho thấy, tỷ lệ thịt có chất cấm đã giảm, trung bình từ 0,4%- 3,8%. Mặc dù đây là những kết quả tích cực nhưng Bộ NNPTNT cần có thêm biện pháp để kiểm soát tình hình nhằm giảm tình trạng sử dụng chất cấm, phụ gia trong chăn nuôi. Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, việc đầu tiên là xây dựng hành lang pháp lý để không chỉ Bộ NNPTNT mà cả địa phương, doanh nghiệp và người dân cùng thực hiện. Bộ NNPTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nông dân và doanh nghiệp thực hiện các quy trình sản xuất an toàn. Ngoài ra, Bộ NNPTNT cũng khuyến khích và tạo điều kiện để nông dân và doanh nghiệp thực hiện tốt quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Bộ NNPTNT cần tăng cường hệ thống giám sát chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, kể cả hàng hóa sản xuất trong nước và nhập khẩu, đồng thời sẽ công bố công khai kết quả giám sát, không che giấu để người dân biết và có lựa chọn tốt.

Một vấn đề nữa mà người dân quan tâm là tình trạnh mất vệ sinh trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm cũng là nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận, điều này cho thấy các quy định về an toàn vệ sinh trong giết mổ gia súc, gia cầm chưa được thực hiện nghiêm. Do đó, Bộ NNPTNT sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định của pháp luật.

K.O (nguồn chinhphu.vn)
 


Ý kiến bạn đọc