Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc
Tuy Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9, nhưng do có đường biên giới dài với Trung Quốc, giao lưu đi lại, buôn bán, nên nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là cao.
Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Trung Quốc vừa có thêm 2 trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm A/H7N9 thuộc tỉnh Chiết Giang. Cả hai bệnh nhân đều tiếp xúc với gia cầm và chợ gia cầm sống. Không có mối liên quan dịch tễ giữa hai bệnh nhân.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), từ tháng 6-2015, virút cúm A/H7N9 tiếp tục được phát hiện trên gia cầm tại nhiều tỉnh của Trung Quốc. Như vậy, vi rút này vẫn tồn tại dai dẳng trên gia cầm. Nếu vẫn theo mô hình lây nhiễm như các năm trước đây, số trường hợp nhiễm cúm trên người sẽ gia tăng trong những tháng tới. Bênh cạnh đó, một số trường hợp nhiễm rải rác sẽ được ghi nhận tại các khu vực bị ảnh hưởng hoặc lân cận.
Tiêm phòng cho gia cầm đúng thời gian là cách phòng bệnh cúm hữu hiệu. Ảnh minh họa |
Đến nay toàn cầu ghi nhận 573 trường hợp dương tính với cúm A/H7N9, trong đó 212 tử vong. Số bệnh nhân được ghi nhận tại Trung Quốc (554), Đài Loan (4), Hong Kong (12), Malaysia (1) và Canada (2). Riêng đối với trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 được báo cáo từ Malaysia và Canada đều có tiền sử đi từ Trung Quốc về. Tại Việt Nam, tuy đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9, song do có đường biên giới dài với Trung Quốc, giao lưu đi lại, buôn bán nên nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là cao. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở gia cầm và trên người nhằm phát hiện sớm dịch bệnh xâm nhập, kịp thời ngăn chặn, tránh lây lan.
Theo khuyến cáo của WHO, hành khách khi đến quốc gia có dịch cúm gia cầm không nên đến các trang trại gia cầm, tránh tiếp xúc với gia cầm tại chợ gia cầm sống hoặc vào khu vực giết mổ gia cầm, tránh tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào bị nhiễm phân của gia cầm hoặc động vật khác. Du khách nên rửa tay bằng xà phòng và thực hiện biện pháp an toàn thực phẩm.
Được biết, vi rút cúm A/H7N9 là một chủng mới, có khả năng lây nhiễm cho người dẫn đến viêm phổi nặng, tiến triển nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Người bệnh bị nhiễm cúm A/H7N9 có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp bao gồm: Ho, sốt, khó thở, có tổn thương nhu mô phổi...
K.O (nguồn chinhphu.vn)
Ý kiến bạn đọc